Thị trường dầu thế giới tuần qua đi xuống mặc dù phiên cuối tăng mạnh

Dù ghi nhận mức phục hồi mạnh trong phiên 24/6, tính cả tuần, giá dầu WTI vẫn giảm 0,3%, trong khi giá dầu Brent gần như không thay đổi so với mức đóng cửa của tuần trước.
Thị trường dầu thế giới tuần qua đi xuống mặc dù phiên cuối tăng mạnh ảnh 1Một cơ sở lọc dầu tại thị trấn Ras Lanuf, Libya. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá dầu thô thế giới phục hồi mạnh mẽ trong phiên 24/6 nhờ tình hình nguồn cung thắt chặt, nhưng lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế ảnh hưởng đến nhu cầu năng lượng đã kéo giá “vàng đen” xuống thấp hơn trong cả tuần qua.

Phiên này, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 8/2022 tăng 3,35 USD (tương đương 3,2%) lên 107,62 USD/thùng. Giá dầu thô Brent giao cùng kỳ hạn cũng tiến 3,07 USD (2,8%) lên 113,12 USD/thùng.

Tâm lý thị trường vẫn chịu tác động từ việc Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell hôm thứ Năm (23/6) cho biết ngân hàng trung ương này cam kết tập trung vào kiềm chế lạm phát “vô điều kiện.”

Điều này làm tăng thêm lo ngại về việc khả năng Fed sẽ tăng lãi suất nhiều hơn trong các cuộc họp sắp tới.

[Mỹ đang thảo luận với các nước về việc giới hạn giá dầu của Nga]

Ông John Kilduff, đối tác của công ty tư vấn đầu tư Again Capital LLC, cho biết việc Fed duy trì quan điểm tăng mạnh lãi suất sẽ làm suy yếu đà tăng giá dầu. Nhưng tâm lý thị trường đang thay đổi một chút, đặc biệt là dựa trên các số liệu kinh tế mạnh mẽ.

Một cuộc khảo sát hôm thứ Sáu cho thấy tâm lý người tiêu dùng Mỹ đã đạt mức thấp kỷ lục trong tháng Sáu ngay cả khi triển vọng lạm phát được cải thiện chút ít.

Ngoài ra, giá dầu thô được hỗ trợ từ việc gián đoạn sản xuất ở Libya, một thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) do tình hình bất ổn.

Nhìn chung, thị trường dầu thế giới đã có một tuần khá biến động với các phiên tăng giảm mạnh đan xen.

Trong phiên đầu tuần 20/6, giá dầu thế giới đi lên khi các nhà giao dịch tập trung vào tình trạng thắt chặt nguồn cung.

Chốt phiên, giá dầu Brent giao dịch kỳ hạn tăng 1,01 USD (0,9%) lên 114,13 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 61 xu (0,56%) lên 110,17 USD/thùng.

Giới phân tích nhận định nguồn cung sẽ vẫn khan hiếm và tiếp tục hỗ trợ giá dầu, giúp duy trì giá dầu Brent quanh mốc 120 USD/thùng.

Giá dầu thế giới tiếp tục tăng trong phiên 21/6, với giá dầu WTI tiến 1,09 USD (1%) lên 110,65 USD/thùng. Giá dầu Brent cũng tăng 52 xu (0,5%) lên 114,65 USD/thùng. Yếu tố chính giúp nâng đỡ giá dầu trong phiên này tiếp tục là những lo ngại về tình hình nguồn cung bị thắt chặt.

Sang phiên 22/6, giá dầu quay đầu lao dốc khoảng 3% khi giới đầu tư lo ngại rằng các đợt tăng lãi suất của Fed sẽ đẩy kinh tế Mỹ vào suy thoái, làm giảm nhu cầu nhiên liệu.

Khép lại phiên này, giá dầu Brent giảm 2,5% xuống 111,74 USD/thùng. Giá dầu WTI để mất 3% và đóng phiên ở mức 106,19 USD/thùng.

Trong phiên 23/6, giá dầu thế giới tiếp tục giảm gần 2 USD/thùng, do những phát biểu mới từ Chủ tịch Fed Jerome Powell làm dấy lên lo ngại việc nâng lãi suất Mỹ sẽ làm chậm lại đà tăng trưởng kinh tế.

Kết thúc phiên này, giá dầu Brent giảm 1,69 USD (tương đương 1,5%) xuống 110,05 USD/thùng. Giá dầu WTI cũng mất 1,92 USD (1,8%) xuống còn 104,27 USD/thùng.

Dù ghi nhận mức phục hồi mạnh trong phiên 24/6, tính cả tuần, giá dầu WTI vẫn giảm 0,3%, trong khi giá dầu Brent gần như không thay đổi so với mức đóng cửa của tuần trước.

Chuyên gia Stephen Brennock của công ty môi giới dầu PVM cho biết, lo ngại suy thoái đã chi phối tâm lý thị trường thời gian qua. Dù vậy, nhà đầu tư vẫn nhất trí vẫn rằng nhu cầu cao và nguồn cung thắt chặt trong những tháng mùa Hè sẽ giúp “vàng đen” hạn chế được đà suy yếu.

Ông Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược thị trường hàng hóa tại Ngân hàng Saxo cho hay giá dầu đã giảm bất chấp các dấu hiệu cho thấy thị trường dầu thô, đặc biệt là thị trường sản phẩm nhiên liệu tinh chế vẫn rất thắt chăt. Trong ngắn hạn, thị trường sẽ chứng kiến một “cuộc chiến” giữa các nhà giao dịch tập trung vào yếu tố kinh tế vĩ mô thường bán dầu như một cách chống suy thoái, với thị trường mua bán dầu vật chất nơi tình trạng thắt chặt nguồn cung vẫn hỗ trợ giá.

Sang tuần tới, thị trường sẽ dành nhiều sự chú ý cho cuộc họp giữa OPEC và các nhà sản xuất lớn ngoài khối (còn được gọi là OPEC+). Cuộc họp dự kiến được tổ chức vào ngày 30/6 để các nước xem xét tình hình thị trường và quyết định mức sản lượng dầu.

Theo giới quan sát, OPEC+ nhiều khả năng duy trì mức tăng sản lượng hàng tháng trong giai đoạn tháng Bảy và Tám như đã lên kế hoạch trước đó. Giới chuyên gia nhận định, những nhà sản xuất dầu nhỏ hơn sẽ kháng cự việc tăng thêm sản lượng vì hoạt động sản xuất của họ đã bị tối đa hóa.

Ngoài ra, Nga sẽ không muốn những nước khác chiếm thị phần của họ, còn Saudi Arabia sẽ cố gắng duy trì sự hợp tác mạnh mẽ để đối phó với nhu cầu trong tương lai./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục