Năm nay thời tiết thuận lợi nên hoa lay ơn tại vùng chuyên canh hoa (xã Bình Ngọc, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) trổ bông đúng dịp Tết Nguyên đán và màu sắc đẹp. Những hộ trồng hoa mong muốn có nhiều người đến đặt mua, giá bán cao.

Những ngày này, tại làng hoa lay ơn ở Bình Ngọc tấp nập cảnh người dân chăm sóc và mua bán hoa. Những luống hoa chuẩn bị bán vào dịp Tết, đến ngày Rằm tháng Chạp đã có búp đẹp và sẽ bung nở trong khoảng 10 ngày tới.

Một số thửa ruộng, nông dân chủ động trồng sớm để kịp bán vào dịp 23 tháng Chạp đã cho thu hoạch. Hoa vừa cắt xong đã có các xe máy chở đến chợ đầu mối. Nhiều thương lái thuê nhân công bó ngay tại ruộng để đưa lên xe chở đi các tỉnh khác bán.

Bà Lê Thị Cúc, người trồng hoa ở xã Bình Ngọc cho biết, vụ hoa năm nay, gia đình bà xuống giống 3 sào hoa (1.500m2). Thời tiết mưa thuận, gió hòa nên các luống đều sinh trưởng tốt, đủ màu như: đỏ, cam, hồng, vàng, trắng. Cả năm trông chờ vào vụ hoa Tết, may mắn, năm nay hoa được mùa khiến nông dân vô cùng phấn khởi.

Hiện hoa lay ơn đang có giá bán dao động từ 30.000-60.000 đồng/bó (10 cành) tùy thuộc vào loại, màu sắc. Mức giá này mang lại cho người trồng thu nhập từ 20 đến 40 triệu đồng/sào.

Vào dịp Tết Nguyên đán nhu cầu tiêu thụ hoa mạnh hơn, hoa cũng trổ bông đẹp nên người trồng mong muốn giá bán cao hơn ngày thường.

Bà Lê Thị Duyên - người trồng hoa ở xã Bình Ngọc chia sẻ, năm nay, gia đình chủ yếu trồng lay ơn đỏ vì người tiêu dùng rất chuộng màu này nên giá bán cao. Ba năm trở lại đây mới có một mùa hoa đẹp thế này.

Những năm trước, cứ 20 tháng Chạp trở đi là các thương lái từ Hà Nội, Đà Nẵng, các tỉnh Tây Nguyên đã về đây mua hoa để chở đi bán. 

Tại vùng chuyên canh rau và hoa Ngọc Lãng do Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Bình Ngọc quản lý có 25/43 hecta với 420 hộ xã viên tham gia trồng hoa lay ơn.

Ngoài việc trồng hoa lay ơn để bán vào dịp Tết thuần túy như hiện nay, các hộ xã viên còn chủ động ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật để có hoa bán quanh năm. Đặc biệt, một số hộ tham gia mô hình phát triển du lịch cộng đồng góp phần nâng cao thu nhập.

Ông Nguyễn Ngọc Anh - Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Bình Ngọc cho biết, để giúp người dân xã viên trồng hoa mang lại hiệu quả kinh tế cao, Hợp tác xã đã khuyến cáo về kỹ thuật gieo trồng, thời vụ.

Bên cạnh đó, một số hộ xã viên tham gia mô hình phát triển du lịch cộng đồng do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh cùng với Ủy ban nhân dân thành phố Tuy Hòa tổ chức cho thu nhập gấp nhiều lần so với trước đây.

Theo ông Lê Ngọc Minh - Phó Trưởng phòng Quản lý du lịch (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên), từ 4 hộ ban đầu tham gia mô hình du lịch cộng đồng tổ chức thí điểm tại làng rau và hoa Ngọc Lãng, đến nay đã có thêm 3 hộ tham gia và được hỗ trợ.

Tuy mới là bước đầu nhưng đã phát huy hiệu quả kinh tế và có thêm 8 hộ đăng ký tham gia mô hình. Lượng khách mà các hộ dân đã thu hút được là 1.000 lượt người/hộ/năm.

Dự kiến, vào dịp Tết, khi cánh đồng hoa lay ơn hay những luống rau xanh ở đây được thu hoạch sẽ tạo nên sức hút đối với du khách. Ở đây có vẻ đẹp của một cánh đồng yên ả nằm giữa lòng thành phố Tuy Hòa.

Một mùa hoa lay ơn nở đẹp và những hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch, người trồng hoa ở Bình Ngọc hy vọng sẽ có được “niềm vui kép” vừa được mùa hoa vừa được giá.

Thi truong hoa tat bat vao mua phuc vu Tet Nguyen dan hinh anh 1Những luống hoa lay ơn nhiều màu sắc có búp đẹp và sẽ bung nở đúng dịp Tết Nguyên đán. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Tại tỉnh Đắk Lắk, nhà vườn trên địa bàn tỉnh cũng gần như hoàn thành khâu chăm sóc cuối cùng, chuẩn bị đưa những chậu hoa, cây cảnh đẹp nhất, chất lượng nhất ra thị trường phục vụ người dân vui Xuân đón Tết.

Thời điểm này, vườn mai, cây cảnh và hoa lan của gia đình cựu chiến binh Hồ Sỹ Hùng, thôn 11, xã Hòa Thắng, thành phố Buôn Ma Thuột đã sẵn sàng phục vụ thị trường Tết.

Gia đình ông Hùng hiện có hơn 1.000 cây cảnh, đa dạng chủng loại như cây sanh, cây đa, cây si, cây đề, cây tùng và 300 chậu mai, cùng hàng trăm giò lan để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Cả gia đình ông đều háo hức chờ đến ngày 20 âm lịch này sẽ mang hoa, cây cảnh ra chợ hoa Xuân gần quảng trường 10/3 (thành phố Buôn Ma Thuột) để phục vụ người dân dạo chơi, thưởng thức và mua sắm trang trí dịp Tết.

Để chuẩn bị cho vụ hoa Tết, các nhà vườn trồng cúc, lay ơn trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã xuống giống gieo trồng từ tháng 9 âm lịch. Tuy nhiên, năm nay thời tiết không thuận lợi, rét đột ngột làm ban đêm quá lạnh, ban ngày ít nắng vào tháng 10 và tháng 11 âm lịch khiến cây phát triển chậm hơn.

Các nhà vườn phải tăng cường bón phân và tỉ mỉ chăm sóc để từng luống hoa, cây cảnh không bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết.

Ông Phạm Thế Hằng, thôn 1, xã Hòa Khánh, thành phố Buôn Ma Thuột chia sẻ, năm nay, gia đình ông trồng lay ơn, cúc vàng để phục vụ thị trường Tết. Gia đình ông ước tính nhu cầu của khách hàng để trồng chứ không dám trồng số lượng nhiều bởi ông dự đoán sức mua năm nay giảm.

Là người trồng hoa lâu năm, ông Hằng chia sẻ, khi thời tiết bất lợi, gia đình ông đã bón thêm phân lân, đồng thời tăng cường thêm đèn điện sưởi ấm cho hoa, nhờ vậy mà vườn hoa lay ơn, cúc vàng nhà ông đều sinh trưởng tốt, hứa hẹn sẽ xòe bông đẹp trong dịp Tết Nguyên đán này.

Theo các nhà vườn, năm nay giá hoa, cây cảnh dịp Tết sẽ không tăng, tuy nhiên, người trồng hoa, cây cảnh vẫn kỳ vọng vào một vụ hoa Tết có lãi./.

Xuân Triệu-Hoài Thu (TTXVN/Vietnam+)