Xe tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/2, trong cuộc điện đàm cùng ngày với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cảnh báo Chính phủ Syria sẽ phải đối mặt với những hậu quả khôn lường nếu Damascus đạt thỏa thuận với Lực lượng Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) nhằm chống lại chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cũng trong cuộc điện đàm, Tổng thống Erdogan đã nói với Tổng thống Putin rằng chiến dịch quân sự "Nhành ôliu" mà Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tại vùng Afrin (miền Bắc Syria) nhằm quét sạch sự hiện diện của các tay súng YPG sẽ vẫn tiếp tục được tiến hành theo đúng kế hoạch. Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về tình hình hiện nay tại khu vực Idlib và Afrin của Syria.

Cảnh báo trên được Tổng thống Erdogan đưa ra trong bối cảnh trước đó một ngày, cố vấn chính quyền người Kurd ở miền Bắc Syria cho biết các lực lượng người Kurd ở Syria và quân đội Syria đã đạt được một thỏa thuận về việc để quân đội Syria tiến vào Afrin. Theo đó, các binh sĩ quân đội Syria sẽ được triển khai tại một số vị trí ở dọc khu vực biên giới và có thể tiến vào Afrin ngay trong 2 ngày tới. Tuy nhiên, thỏa thuận này đơn thuần chỉ về quân sự, không bao gồm các vấn đề liên quan đến chính trị và hành chính. Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, thỏa thuận giữa quân đội Syria và các lực lượng người Kurd là nhằm ngăn chặn chiến dịch "Nhành ôliu."

[Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị cáo buộc tấn công bằng khí ga ở Afrin]

Cùng ngày, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã nhắc lại về tính nhạy cảm của vấn đề toàn vẹn lãnh thổ Syria, đồng thời cảnh báo chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad về việc ủng hộ YPG/Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở Afrin.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Jordan Ayman Safad tại thủ đô Amman, người đứng đầu ngành ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh, nếu chính quyền Syria tiến vào Afrin để quét sạch PKK, YPG thì không có vấn đề gì, song nếu họ vào Afrin để hỗ trợ, bảo vệ cho YPG thì không ai có thể ngăn cản được Thổ Nhĩ Kỳ và binh sĩ của Ankara.

Theo ông Cavusoglu, không chỉ Afrin mà cả Manbij và Đông Euphrates cũng vậy. Ông Cavusoglu một lần nữa nhấn mạnh rằng chiến dịch “Nhành ô liu” được phát động để “quét sạch” các phần tử khủng bố YPG/PKK.

Tuyên bố trên của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra sau khi hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa tin lực lượng dân quân ủng hộ Tổng thống Assad, được gọi là “Các lực lượng của nhân dân,” sẽ tiến vào Afrin trong vòng vài giờ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiến dịch trên nhằm đánh bật các tay súng YPG tại Afrin. Ankara coi YPG là một tổ chức khủng bố vì có quan hệ với PKK - tổ chức bị cấm hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ./.