Thổ Nhĩ Kỳ xem xét tiến hành cuộc trưng cầu dân ý

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố sẽ xem xét tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về việc quy hoạch công viên Gezi tại Istanbul.
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 12/6 tuyên bố chính phủ sẽ xemxét tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về việc quy hoạch công viên Gezi ở Istanbul,một trong những vấn đề châm ngòi cho cuộc biểu tình trên khắp cả nước trong gầnhai tuần qua.

Đây được xem là động thái nhượng bộ lớn đầu tiên của Thủ tướng Erdogan saukhi gặp một số đại diện người biểu tình nhằm xoa dịu tình hình căng thẳng đangcó nguy cơ gia tăng trở lại.

Trả lời báo giới, phát ngôn viên đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầmquyền, ông Huseyin Celik nêu rõ: "Chúng tôi có thể đưa vấn đề đó ra trưng cầudân ý... Nguyện vọng của người dân là yếu tố quyết định".

Tuy nhiên, ông Celik kêu gọi người biểu tình đang dựng trại ở công viênGezi sớm trở về nhà sau tuyên bố thiện chí của chính phủ. Phó Chủ tịch đảng AKPcũng yêu cầu người biểu tình giải tán ngay lập tức, khẳng định "những người có ýđịnh xấu hoặc tìm cách khiêu khích và ở lại có thể bị bắt."

Trong khi đó, hàng nghìn người biểu tình vẫn tụ tập tại quảng trườngTaksim trong ngày thứ 13 liên tục để phản đối kế hoạch của chính phủ giải tỏacông viên Gezi chạy dọc theo quảng trường để xây dựng trung tâm thương mại.

Cảnh sát chống bạo động với sự hỗ trợ của nhiều xe cơ giới và vòi rồngđược huy động để ngăn người biểu tình tiến vào tòa nhà chính phủ. Theo thông tinmới cập nhật, không xảy ra đụng độ mới giữa cảnh sát và người biểu tình.

Liên quan đến tình hình Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 12/6, Đại diện cấp cao phụ tráchan ninh và chính sách đối ngoại Liên minh châu Âu (EU), bà Catherine Ashton kêugọi Thủ tướng Erdogan tuân thủ các tiêu chuẩn dân chủ của châu Âu trong khi Đứcvà Italy cảnh báo các biện pháp mạnh tay trấn áp người biểu tình của cảnh sátThổ Nhĩ Kỳ có thể cản trở nỗ lực của nước này trong tiến trình hội nhập EU.

Làn sóng biểu tình phản đối chính phủ bùng phát từ ngày 31/5, sau khi cảnhsát sử dụng hơi cay để giải tán một cuộc biểu tình đòi chính quyền hủy bỏ kếhoạch phá công viên để xây trung tâm thương mại.

Các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình đã khiến ba người thiệtmạng và 4.800 người khác bị thương, trong đó có gần 600 cảnh sát. Thủ tướngErdogan đang chịu sức ép từ EU và một số nước phương Tây phải nhanh chóng giảiquyết cuộc khủng hoảng này./.
 
(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Cháy rừng tại châu Âu. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN phát)

Khủng hoảng cháy rừng lan rộng tại châu Âu

Một đám cháy tại công viên tự nhiên Hautes Fagnes ở Bỉ, gần biên giới với Đức, đã lan rộng ra khoảng 1.600 ha kể từ thứ 14/8, đây là vụ cháy rừng lớn nhất ở nước này trong 30 năm qua.

Sử dụng máy bay không người lái (drone) để phun thuốc trừ sâu. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

NATO bắn hạ drone xâm nhập không phận Latvia

Thông báo trên mạng xã hội X, Bộ Quốc phòng Latvia nêu rõ các máy bay chiến đấu của NATO đã “bắn hạ thành công một thiết bị bay không người lái nước ngoài xâm nhập Latvia.”

Bộ trưởng Nội vụ Liên bang Đức Alexander Dobrindt. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Nội các Đức thông qua cải cách tình báo sâu rộng

Theo đề xuất, Văn phòng Liên bang về Bảo vệ Hiến pháp và Cơ quan Tình báo Liên bang sẽ được phép phá vỡ cơ sở hạ tầng của kẻ tấn công và can thiệp bí mật trong các tình huống đe dọa đặc biệt.