Thỏa thuận thuế tối thiểu mang lại cho Pháp vài tỷ euro mỗi năm

Pháp có thể kỳ vọng thu thêm từ thuế doanh nghiệp tối thiểu 500 triệu đến 1 tỷ euro mỗi năm, trong khi thuế dịch vụ kỹ thuật số hiện tại đã tạo ra khoảng 450 triệu euro mỗi năm cho nước này.
Thỏa thuận thuế tối thiểu mang lại cho Pháp vài tỷ euro mỗi năm ảnh 1Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài Chính tại London, Anh, ngày 4/6/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/6, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết, nước này dự kiến sẽ có thêm vài tỷ euro doanh thu từ thuế tối thiểu toàn cầu, hiện đang là chủ đề trên các bàn đàm phán quốc tế.

Le Maire và những người đồng cấp của ông từ Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã nhất trí ủng hộ một thỏa thuận quốc tế mang tính lịch sử về cải cách hệ thống thuế doanh nghiệp toàn cầu, trong đó có cam kết mức thuế tối thiểu toàn cầu ít nhất 15%.

Tuyên bố cũng khẳng định G7 sẽ điều phối hợp lý giữa việc áp dụng các quy định thuế quốc tế mới với việc xóa bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số và các biện pháp tương tự đối với tất cả các công ty.

Đề xuất này cũng đang được thảo luận trong các cuộc đàm phán của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) về việc thiết lập lại các quy tắc đánh thuế xuyên biên giới giữa 139 quốc gia.

[Các nước G7 tìm kiếm giải pháp áp dụng quy định mới về thuế với Amazon]

Theo ông Le Maire, hiện vẫn khó để đánh giá chính xác việc đánh thuế tối thiểu này sẽ mang lại cho Pháp nguồn thu bao nhiêu, nhưng ông ước tính con số khoảng vài tỷ euro mỗi năm.

Một nội dung riêng được đề cập trong các cuộc đàm phán quốc tế trên tập trung vào cách chia sẻ giữa các quốc gia quyền đánh thuế 100 công ty có lợi nhuận lớn nhất thế giới.

Ông Le Maire cho biết, theo nội dung này, Pháp có thể kỳ vọng thu thêm từ thuế doanh nghiệp tối thiểu 500 triệu đến 1 tỷ euro mỗi năm, trong khi thuế dịch vụ kỹ thuật số hiện tại của nước này, vốn được Paris cam kết sẽ bãi bỏ một khi có thỏa thuận thuế quốc tế, đã tạo ra khoảng 450 triệu euro mỗi năm cho nước này.

Một số quốc gia châu Âu lo ngại rằng Amazon có thể nằm ngoài danh sách 100 công ty phải đóng mức thuế cao hơn ở những nước mà họ có hoạt động do lợi nhuận biên của “đại gia” thương mại điện tử này dưới ngưỡng 10%, là ngưỡng phân loại các công ty bị đánh thuế cao hơn.

Tuy nhiên, do bộ phận Amazon Web Services (AWS) của Amazon có tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu trên 30%, tập đoàn này vẫn có thể có tên trong danh sách nộp thuế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục