Thu do cua An Do tai ap dat quy dinh deo khau trang phong COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Ấn Độ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ đô New Delhi của Ấn Độ sẽ tái áp đặt quy định đeo khẩu trang trong bối cảnh nước này đang đối mặt với số ca mắc COVID-19 tăng vọt trong 2 tuần qua.

Theo sắc lệnh của chính phủ, những người không đeo khẩu trang ở nơi công cộng tại thủ đô sẽ bị phạt 500 rupee (6 USD). Hiện nay, việc đeo khẩu trang thường không phổ biến ngay cả ở các trung tâm mua sắm và khu chợ đông đúc.

Ấn Độ đã chứng kiến số ca mắc COVID-19 tăng vọt trong thời gian gần đây. Trong 24 giờ qua, quốc gia Nam Á này đã ghi nhận 16.299 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca mắc lên 44,2 triệu người, trong khi số ca tử vong tăng 53 lên 526.879 người. Con số thực tế được cho là cao hơn nhiều lần.

[Số ca mắc mới COVID-19 ở Ấn Độ giảm dưới 20.000 ca]

Riêng thủ đô New Delhi báo cáo 2.146 ca mắc mới và 8 ca tử vong trong 24 giờ qua, mức cao nhất trong số các bang và các vùng lãnh thổ liên bang của Ấn Độ.

Chính phủ Ấn Độ đang tập trung tăng tỷ lệ bao phủ mũi vaccine tăng cường như biện pháp phòng ngừa dịch hữu hiệu nhất.

Các quan chức y tế Ấn Độ cho rằng số ca nhiễm mới gia tăng gần đây do người dân mất cảnh giác và không tuân theo các quy định về giãn cách xã hội.

Chính quyền nhiều bang của Ấn Độ khuyến nghị người dân tuân theo quy định phòng chống dịch COVID-19 khi tham gia các sự kiện đông người./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)