Thu do Ha Noi, Ha Tinh co chi so nong buc dat muc nguy hiem hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 31/8, chỉ số nóng bức (Heat-Index) tại Thủ đô Hà Nội, tỉnh Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm (41-54), người dân dễ bị say nắng, kiệt sức vì nóng; sốc nhiệt có thể xảy ra nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Nắng nóng còn khiến chỉ số nóng bức tại một số tỉnh, thành phố đạt mức đặc biệt cẩn trọng (31-41) gồm tỉnh Quảng Ninh, thành phố Đà Nẵng, quần đảo Hoàng Sa (Đà Nẵng), Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), thành phố Quy Nhơn (Bình Định).

Ở mức nhiệt này, người dân có nguy cơ bị chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc với nắng nóng ngoài trời hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Chỉ số nóng bức được xếp theo 5 cấp độ: Dưới 27 là an toàn, 27-32 là cẩn trọng, 32-41 là đặc biệt cẩn trọng, 41-54 là mức nguy hiểm, trên 54 là cực kỳ nguy hiểm.

[Ba địa phương trên cả nước có chỉ số nóng bức đạt mức nguy hiểm]

Ngày 31/8, chỉ số tia cực tím cực đại tại khu vực Bắc Bộ ở mức nguy cơ gây hại cao đến rất cao (7.1-9.3); khu vực Trung Bộ và Nam Bộ ở ngưỡng rất cao (7.6-10.2) riêng thành phố Cà Mau (Cà Mau) ở mức cao (5.5 - 7.6).

Trong khoảng thời gian từ 11 giờ đến 13 giờ ngày 31/8, các thành phố có chỉ số tia cực tím cực đại đạt mức nguy cơ gây hại rất cao gồm thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) là 9.2, thành phố Hải Phòng là 9, Thủ đô Hà Nội là 9.3, thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế) là 9.7, thành phố Đà Nẵng là 9.8, thành phố Hội An (Quảng Nam), Thành phố Hồ Chí Minh là 9.7, thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) là 10.2, thành phố Cần Thơ là 9.7, thành phố Cà Mau (Cà Mau) là 7.2.

Dự báo từ ngày 1-3/9, chỉ số UV cực đại tiềm năng ở các tỉnh, thành phố trên cả nước tiếp tục duy trì ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao đến rất cao (8-10).

Thang bảng đo chỉ số tia cực tím quy định, từ 3-5 là trung bình, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao. Ở mức rất cao, tia cực tím có thể gây bỏng da nếu tiếp xúc trực tiếp liên tục trong 25 phút. Chỉ số từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, gây nguy cơ làm tổn thương da, bỏng mắt nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.

Để phòng tránh các tác hại của tia cực tím và đề phòng sốc nhiệt, người dân khi làm việc ngoài trời nắng cần trang bị đồ dùng chống nắng như quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính…; luôn đảm bảo đủ nước uống cho cơ thể./.

Diệu Thúy (TTXVN/Vietnam+)