Thu do Phnom Penh tiep tuc cam cac hoat dong kinh doanh nguy co cao hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Những ngành nghề kinh doanh có nguy cơ cao tại thủ đô Phnom Penh sẽ tạm thời bị cấm hoạt động thêm 7 ngày, từ ngày 29/11 đến 5/12/2021 để ngăn ngừa nguy cơ lây lan của dịch COVID-19.

Phóng viên TTXVN tại Campuchia dẫn một chỉ thị mới của chính quyền đô thành Phnom Penh được công bố tối 29/11 cho biết trong những hoạt động kinh doanh/dịch vụ này có các quán karaoke (KTV), quán bar và câu lạc bộ đêm.

Bên cạnh đó, chỉ thị cũng lưu ý việc cấm tụ tập các cá nhân trên 50 người trong thời gian nói trên, trừ các đám cưới, các nghi lễ tôn giáo và một số trường hợp ngoại lệ. Chỉ thị nhấn mạnh các hoạt động nghề nghiệp, kinh doanh không bị hạn chế sẽ phải tuân thủ chặt chẽ các quy định về an toàn phòng chống dịch COVID-19.

Trong 24 giờ qua, Bộ Y tế Campuchia ghi nhận 25 ca mới, 4 ca tử vong và 22 bệnh nhân hồi phục hoàn toàn. Trong số 4 ca tử vong, có hai trường hợp chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19. Tính đến ngày 29/11, Campuchia ghi nhận tổng số 120.112 ca mắc COVID-19, trong đó 116.488 người bình phục và 2.935 ca tử vong.

Liên quan đến biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2, ngày 29/11, Bộ trưởng Y tế Nam Phi Joe Phaahla trấn an người dân "hoàn toàn không cần phải hoảng sợ" về sự xuất hiện của biến thể Omicron vì các cơ quan hữu quan đã sẵn sàng ứng phó.

[Hàn Quốc sẽ triển khai các biện pháp "hạn chế đặc biệt" trong 4 tuần]

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, phát biểu tại cuộc họp báo của Bộ Y tế, ông Phaahla cho biết giới chức nước này hoàn toàn không bị động trước sự xuất hiện của biến thể mới và từ đầu năm nay, các nhà khoa học đã lường trước được nguy cơ của làn sóng lây nhiễm vào cuối năm.

Ông Phaahla cũng cho biết Chính phủ Nam Phi đang can thiệp với một số quốc gia áp đặt lệnh cấm đi lại đối với Nam Phi để thu hồi quyết định này.

Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Gauteng Freddy Kgongwana cũng đồng tình với quan điểm của Bộ trưởng Y tế và cho biết tỉnh đã chuẩn bị sẵn sàng và có đủ năng lực để đối phó với làn sóng lây nhiễm thứ 4.

Ông Kgongwana cho biết cơ quan y tế của tỉnh Gauteng – địa phương có thủ đô hành chính Pretoria và đô thị kinh tế Johannesburg – đã tích lũy kinh nghiệm từ 3 làn sóng lây nhiễm từ trước và tự tin sẽ vượt qua làn sóng lây nhiễm thứ 4./.

Trần Long - Hồng Minh (TTXVN/Vietnam+)