Thủ tướng Campuchia thúc đẩy thực hiện đồng thuận 5 Điểm về Myanmar

Thủ tướng Campuchia nêu rõ mong muốn các bên tại Myanmar đạt được bước tiến lớn để hoàn thành ba trọng điểm cấp bách trong Đồng thuận 5 Điểm.
Thủ tướng Campuchia thúc đẩy thực hiện đồng thuận 5 Điểm về Myanmar ảnh 1Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen (trái) tới thủ đô Nay Pyi Taw trong chuyến thăm Myanmar, ngày 7/1/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen ngày 2/5 đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Hội đồng Hành chính Nhà nước Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing, trong đó trao đổi quan điểm về cách hỗ trợ thực hiện Đồng thuận 5 Điểm của ASEAN về tình hình Myanmar.

Trong cuộc điện đàm, ông Hun Sen cũng một lần nữa nêu bật tầm quan trọng trong việc cho phép Đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN gặp các bên liên quan tại Myanmar, trong đó có cựu lãnh đạo Aung San Suu Kyi và cựu Tổng thống Win Myint nhằm tạo môi trường thuận lợi để bắt đầu đối thoại chính trị toàn diện tại quốc gia này.

Hãng Thông tấn Quốc gia Campuchia (AKP) dẫn thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia tối 2/5 cho hay trong khuôn khổ cuộc điện đàm, Thủ tướng Hun Sen cảm ơn Thống tướng Min Aung Hlaing đã tạo thuận lợi cho chuyến thăm đầu tiên của Đặc phái viên do Chủ tịch ASEAN cử đến Myanmar ngày 21-22/3, đồng thời nêu rõ mong muốn các bên đạt được bước tiến lớn để hoàn thành ba trọng điểm cấp bách trong Đồng thuận 5 Điểm, đó là ngừng sử dụng vũ lực, tạo điều kiện cung cấp viện trợ nhân đạo cho những người có nhu cầu và xây dựng lòng tin để đi tới đàm phán chính trị toàn diện.

[Myanmar hoan nghênh chuyến thăm của các đặc phái viên ASEAN]

Về phần mình, Thống tướng Min Aung Hlaing đánh giá cao nỗ lực của Campuchia nhằm hỗ trợ Myanmar tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng hiện nay và thông báo tóm tắt với Thủ tướng Hun Sen về diễn biến mới nhất tại Myanmar, trong đó có việc bắt đầu đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn với các Tổ chức các sắc tộc có vũ trang (EAOs), cung cấp viện trợ vaccine ngừa COVID-19 và trang thiết bị y tế cho 58 bệnh viện và trung tâm y tế ở Myanmar.

Ông Min Aung Hlaing cũng ngỏ ý tạo thuận lợi cho cam kết với EAOs theo đề xuất của Đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN trong nỗ lực chấm dứt xung đột tại Myanmar.

Hoan nghênh thiện chí của Thống tướng Min Aung Hlaing, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh tầm quan trọng phải tránh sử dụng vũ lực quá mức trong việc duy trì luật pháp và quy định tại Myanmar.

Ông Hun Sen khuyến nghị Naypyidaw tạo thuận lợi hơn nữa để hoạt động trợ giúp nhân đạo được thực hiện hiệu quả và đúng thời điểm, đặc biệt tại các khu vực có xung đột ở Myanmar.

Thống tướng Min Aung Hlaing khẳng định Hội đồng Hành chính Nhà nước Myanmar sẵn sàng tạo thuận lợi cho việc phân bổ viện trợ nhân đạo, trước hết tại 2 khu vực thử nghiệm và 5 vùng khác trên lãnh thổ Myanmar.

Cũng trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Hun Sen hoan nghênh việc phóng thích hơn 1.600 tù nhân trong dịp đón Năm Mới truyền thống tại Myanmar tháng 4/2022, đồng thời nhắc lại đề nghị trước đó của ông về việc thả tất cả những người bị tạm giữ vì dính líu đến chính trị, trong đó có Giáo sư Sean Turnell người Australia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục