Thu tuong Lao danh gia cao su hop tac, giup do cua tinh Vinh Phuc hinh anh 1Thủ tướng Lào Thongloun Sisulith tiếp Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan. (Ảnh: Xuân Tú/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại một số tỉnh Bắc Lào từ ngày 25-29/3, nhằm thúc đẩy tăng cường hợp tác đầu tư, giao lưu trao đổi hữu nghị trên các lĩnh vực và tìm kiếm cơ hội đầu tư của Đoàn đại biểu tỉnh Vĩnh Phúc, do bà Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc làm Trưởng đoàn, ngày 29/3 tại thủ đô Vientiane, Đoàn đã được Thủ tướng Lào Thongloun Sisulith tiếp thân mật.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan cảm ơn Thủ tướng Thongloun Sisulith đã dành thời gian tiếp đoàn; bày tỏ vui mừng khi nhận thấy kể từ sau chuyến thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào đang ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn; quan hệ hữu nghị đặc biêt giữa tỉnh Vĩnh Phúc với các tỉnh Bắc Lào nói chung cũng có nhiều bước phát triển mới.

Báo cáo với Thủ tướng Lào về kết quả làm việc trước đó với các tỉnh Bắc Lào gồm Luangphrabang, Udomxay và Luangnamtha, bà Hoàng Thị Thúy Lan cho biết mục đích chuyến thăm và làm việc tại Bắc Lào của đoàn lần này là nhằm thúc đẩy tăng cường hợp tác, giao lưu trao đổi văn hóa, giáo dục giữa các địa phương của Việt Nam và Lào, đồng thời cũng là để tìm kiếm cơ hội đầu tư.

[Công tác dân vận góp phần xây dựng biên giới Việt-Lào hòa bình]

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan cam kết sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực và hỗ trợ về cơ sở vật chất cho các tỉnh này, đồng thời cho biết lãnh đạo các tỉnh cũng nhất trí sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác, giao lưu trao đổi đoàn, trao đổi văn hóa, giáo dục với tỉnh Vĩnh Phúc.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đề nghị Thủ tướng Lào tiếp tục quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Vĩnh Phúc với các địa phương của Lào.

Thu tuong Lao danh gia cao su hop tac, giup do cua tinh Vinh Phuc hinh anh 2Thủ tướng Lào Thongloun Sisulith chụp ảnh kỷ niệm với Đoàn đại biểu tỉnh Vĩnh Phúc. (Ảnh: Xuân Tú/TTXVN)

Thủ tướng Lào đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ và sự giúp đỡ của tỉnh Vĩnh Phúc đối với các tỉnh Bắc Lào; khẳng định đây là sự giúp đỡ chân thành, thắm đượm nghĩa tình đồng chí anh em, vì mặc dù vẫn còn một số khó khăn, phía Việt Nam vẫn sẻ chia và dành sự ưu tiên hỗ trợ, giúp đỡ cho một số tỉnh còn nghèo của Lào. Điều này thể hiện tình hữu nghị, sự đặc biệt của mối quan hệ Lào-Việt Nam và càng nghĩ càng thấy đúng là khi nào Lào-Việt Nam cũng “hạt gạo bẻ đôi, cọng rau chia nửa,” Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào rất cảm ơn Việt Nam.

Thủ tướng Thongloun Sisulith đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục hợp tác, hỗ trợ, giúp đỡ cho một số tỉnh còn nghèo ở Bắc Lào, đặc biệt là tỉnh Luangnamtha. Thủ tướng Lào đồng thời cam kết sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng, của Việt Nam nói chung khi sang đầu tư tại khu vực Bắc Lào; nhấn mạnh, sang đầu tư để giúp nhau cùng phát triển, góp phần phát triển kinh tế đất nước Lào, mang lại lợi ích cho cả hai nước Lào-Việt Nam.

Trước đó, Đoàn đại biểu tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã có các buổi gặp và làm việc với lãnh đạo các tỉnh Luangphrabang, Udomxay và Luangnamtha từ 25-28/3. Tại các buổi gặp và làm việc, hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy hợp tác đầu tư, giao lưu trao đổi đoàn, trao đổi văn hóa và giáo dục giữa hai địa phương; tiếp tục hỗ nhau phát triển tiềm năng lợi thế của mỗi bên, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của mỗi bên nghiên cứu môi trường đầu tư và hợp tác kinh doanh, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch; tăng cường giao lưu trao đổi văn hóa, giáo dục và hỗ trợ nhau trong đào tạo nguồn nhân lực. Ngoài ra, Đoàn đại biểu tỉnh Vĩnh Phúc cũng đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Lào.

Hiện tỉnh Vĩnh Phúc có quan hệ hợp tác hữu nghị với thủ đô Vientiane và tám tỉnh thành khác của Lào, trong đó quan hệ với tỉnh Luangnamtha là quan hệ kết nghĩa, hay còn gọi là quan hệ hữu nghị đặc biệt.

Thời gian qua, tỉnh Vĩnh Phúc cũng luôn dành sự hỗ trợ đặc biệt cho các tỉnh Bắc Lào trong xây dựng cơ sở hạ tầng về giáo dục, y tế với tổng số tiền lên đến hàng chục triệu USD.

Ngoài ra, tỉnh còn cấp học bổng đào tạo đại học và sau đại học, bằng nguồn ngân sách của tỉnh cho hàng trăm sinh viên các tỉnh Bắc Lào sang học tập, nghiên cứu tại các trường đại học ở Việt Nam và ở tỉnh Vĩnh Phúc./.

Xuân Tú-Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)