Thủ tướng Liban Saad Hariri. (Nguồn: Getty Images)

Theo AFP/Reuters, ngày 12/11, Thủ tướng Liban Saad Hariri khẳng định ông đã được trả tự do ở Saudi Arabia và có thể đi lại theo ý mình.

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên kênh truyền hình Tương lai thuộc đảng của ông từ thủ đô Riyadh sau khi từ chức vào tuần trước, thủ tướng Hariri phát biểu: "Tôi đang tự do ở đây (Saudi Arabia), nếu tôi muốn tôi có thể đi ngay vào ngày mai. Tôi sẽ sớm trở lại Liban trong vòng 2 hoặc 3 ngày tới."

Ông Hariri cho biết, ông dự định sẽ trở về Liban để xác nhận việc từ chức theo đúng hiến pháp. Tuy nhiên, ông cũng tuyên bố, nếu hủy bỏ quyết định từ chức, lực lượng Hezbollah cũng phải tôn trọng chính sách của Liban, không can thiệp vào các cuộc xung đột tại khu vực.

[Liban tuyên bố Thủ tướng xin từ chức al-Hariri buộc phải về nước]

Trước đó, Tổng thống Liban Michel Aoun nói rằng các hoạt động của ông Saad Hariri, người đã từ chức thủ tướng vào cuối tuần qua ở Saudi Arabia đã bị hạn chế. Tổng thống Aoun vẫn chưa chính thức chấp nhận việc từ chức của Thủ tướng Hariri và cho biết ông muốn gặp trực tiếp ông Hariri với tư cách cá nhân để thảo luận về tình hình.

Trong một tuyên bố vào tuần trước, thủ tướng Hariri đã cáo buộc Iran và Hezbollah gây bất ổn cho khu vực này, và nói rằng ông lo sợ cho tính mạng của chính mình./.