Thừa Thiên-Huế khẩn trương di dời hơn 106.600 dân khỏi vùng nguy hiểm

Toàn tỉnh có trên 28.000 hộ dân với hơn 106.600 khẩu cần sơ tán, di dời; trong đó, có khoảng 17.500 hộ với 64.300 khẩu cần sơ tán đến nhà hàng xóm kiên cố.
Thừa Thiên-Huế khẩn trương di dời hơn 106.600 dân khỏi vùng nguy hiểm ảnh 1Người dân sinh sống ở vùng ven biển huyện Phú Vang di dời đồ đạc để đến nơi an toàn tránh trú bão số 5. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Ngày 17/9, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã triển khai phương án di dời 28.000 hộ dân với 106.000 nhân khẩu nằm trong vùng nguy hiểm đến nơi ở an toàn trước khi bão số 5 đổ bộ vào địa bàn.

Hiện các địa phương vẫn đang tiếp tục rà soát, sơ tán, di dời các hộ dân vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng của bão, lũ lụt, nước dâng do bão đến nơi an toàn.

Xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế là địa phương ven biển. Trước diễn biến phức tạp của bão số 5, xã Phú Thuận đã triển khai các phương án di dời dân đến nơi an toàn.

Trên địa bàn xã có 64 hộ với 289 nhân khẩu trong vùng có nguy cơ ảnh hưởng cần được di dời, trong đó chú trọng 30 hộ ở nơi xung yếu nhất.

[Các địa phương đảm bảo an toàn cho người dân trước cơn bão số 5]

Theo ông Đặng Tiến Tùy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Phú Thuận, đến thời điểm này, địa phương đã cơ bản hoàn tất việc di dời dân cư đến nơi an toàn.

Người dân được đưa lên các nhà cao tầng của xã, 2 niệm phật đường, 2 trường học và đình làng.

Chính quyền xã cũng tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là các hộ có nhà cao tầng phát huy tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong thời gian xảy ra bão, hỗ trợ chia sẻ nơi ăn cho các hộ ở vùng thấp trũng, bị sạt lở.

Thừa Thiên-Huế khẩn trương di dời hơn 106.600 dân khỏi vùng nguy hiểm ảnh 2Người dân sinh sống ở vùng ven biển huyện Phú Vang di dời đồ đạc để đến nơi an toàn tránh trú bão số 5. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Bên cạnh đó, để đảm bảo lương thực, xã đã ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp lương thực, thực phẩm nhằm bố trí gạo, mỳ tôm, nước uống để nhân dân an tâm.

Hiện nay, các địa phương trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế, đặc biệt là các địa phương vùng tâm bão dự kiến đổ bộ vào đang khẩn trương rà soát phương án và sẵn sàng lực lượng, phương tiện triển khai phương án sơ tán dân cư tại khu vực nguy hiểm nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân và du khách, nhất là tại khu vực ven biển, cửa sông có nguy cơ ảnh hưởng của nước dâng, sóng lớn, sạt lở, khu vực có nguy cơ bị ngập sâu, trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, các nhà ở, cơ sở lưu trú không an toàn.

Cán bộ các địa phương tích cực hướng dẫn người dân gia cố bảo vệ nhà cửa; chỉ đạo triển khai các biện pháp gia cố, bảo vệ trường học, cơ sở y tế, các tháp cao, khu kinh tế, khu du lịch, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, kho tàng, các dự án đang thi công ven biển; bảo vệ đê điều, nhất là đối với các tuyến đê biển, đê cửa sông; sẵn sàng lực lượng, vật tư để ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Văn Phương cho biết hiện tỉnh triển khai ứng phó bão số 5 ở tất các mũi, đặc biệt là các tuyến ven biển xung yếu.

Hiện đa số các tàu thuyền đã được kêu gọi vào bờ an toàn.

Thừa Thiên-Huế khẩn trương di dời hơn 106.600 dân khỏi vùng nguy hiểm ảnh 3Ngư dân buộc dây chắc chắn tàu thuyền ở Khu neo đậu tránh trú bão Phú Hải, huyện Phú Vang, với sức chứa 500 tàu thuyền loại từ 20CV trở lên. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Đối với việc di dời dân cư, toàn tỉnh có trên 28.000 hộ dân với hơn 106.600 khẩu cần sơ tán, di dời; trong đó, có khoảng 17.500 hộ với 64.300 khẩu cần sơ tán đến nhà hàng xóm kiên cố, trên 10.500 hộ với hơn 42.500 khẩu cần di dời đến các khu vực tập trung.

Việc di dời dân phục vụ phòng, chống bão số 5 đang được khẩn trương thực hiện. Người dân cần tiếp tục cập nhật thông tin bão và tuân thủ sự chỉ đạo của chính quyền địa phương; không chủ quan, chấp hành di dời đến nơi an toàn hơn theo phương án "4 tại chỗ" mà cơ sở yêu cầu.

Trong buổi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 5 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế ngày 17/9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tỉnh Thừa Thiên-Huế cần đặc biệt quan tâm đến việc di dời dân cư ở những vùng xung yếu.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh các địa phương cần chủ động rà soát phương án sơ tán, di dời dân cư, kiên quyết di dời những hộ dân ở các vùng nguy hiểm ngay trong ngày đến nơi an toàn.

Thừa Thiên-Huế khẩn trương di dời hơn 106.600 dân khỏi vùng nguy hiểm ảnh 4Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 5 tại khu cảng cá Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Các lực lượng chức năng địa phương phải đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình sơ tán người dân; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân tại các khu vực nguy hiểm, nhất là tại các khu vực ven biển, cửa sông, khu vực có nguy cơ ngập sâu, sạt lở, trên lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, nhà yếu không bảo đảm an toàn; đảm bảo an toàn các công trình đang xây dựng, công trình hồ đập thủy lợi, thủy điện.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng cần chú ý những thiệt hại do hoàn lưu bão có thể gây ra ở khu vực miền núi.

Hiện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế cùng các sở, ngành có liên quan và các địa phương đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ; chủ động chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ” phù hợp với diễn biến của bão và tình hình cụ thể tại địa phương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục