Thừa Thiên-Huế: Tặng sách cổ và giới thiệu tác phẩm của vua Minh Mạng

Trong không gian trưng bày tại Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế lần này, ngoài điểm nhấn là tác phẩm “Ngự chế minh văn cổ khí đồ” còn có nhiều hiện vật thời Nguyễn do các cá nhân, tổ chức hiến tặng.
Thừa Thiên-Huế: Tặng sách cổ và giới thiệu tác phẩm của vua Minh Mạng ảnh 1Ông Hoàng Việt Trung tặng tượng trưng tác phẩm "Ngự chế minh văn cổ khí đồ" của vua Minh Mạng cho lãnh đạo Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, ngày 19/4, tại Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế tổ chức trưng bày sách cổ hiến tặng và giới thiệu tác phẩm “Ngự chế minh văn cổ khí đồ” của vua Minh Mạng.

Bản sách cổ trên do một cá nhân hiến tặng và trưng bày tại Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế lần này được xem là bản thứ ba tính đến hiện nay. Hai bản khác của cuốn sách này đang lưu trữ tại Thư viện Paris (Pháp) và Thư viện Viện Nghiên cứu Hán Nôm.

Theo lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế, năm 1838, hoàng đế Minh Mạng cho đúc 33 món đồ đồng phỏng theo hình dáng đồ vật của các triều đại Thương, Chu tới Hán gọi là “bác cổ đồ” và năm 1839, nhà vua cho đổi tên gọi là “cổ khí đồ.”

[Tiếp tục hoãn đấu giá Kim ấn "Hoàng đế chi bảo" của vua Minh Mạng]

Những cổ khí này bao gồm: đỉnh, lịch, đôn, quỹ, tôn, dữu, cô, hòa, giả, hồ, di, bôi và xa, thể hiện hùng tâm của vua Minh Mạng muốn xây dựng nước Đại Nam trở thành quốc gia cường thịnh, thái hòa như các triều đại thịnh trị trong lịch sử phong kiến.

Thừa Thiên-Huế: Tặng sách cổ và giới thiệu tác phẩm của vua Minh Mạng ảnh 2Các đại biểu cắt băng khai trương không gian trưng bày sách cổ tại Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Nhà vua đã cho vẽ hình các cổ khí, tự tay viết các bài minh văn để khắc trên từng cổ khí đó. Những bài minh văn cùng hình vẽ được tập hợp, san định lại, khắc trên mộc bản và in thành sách “Ngự chế minh văn cổ khí đồ.” Hiện nay, mộc bản của cuốn sách này đang được lưu ở Trung tâm lưu trữ quốc gia IV tại Đà Lạt (Lâm Đồng).

Trong không gian trưng bày lần này, ngoài điểm nhấn giới thiệu tác phẩm “Ngự chế minh văn cổ khí đồ,” người xem còn có cơ hội tiếp cận nhiều hiện vật sách cổ, công văn, sắc bằng thời Nguyễn khác do các cá nhân, tổ chức hiến tặng cho Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế thời gian qua như: Cuốn sách “Thánh chế thi lục tập” tập hợp 39 bài thơ của hoàng đế Minh Mạng, “Kỹ thuật của người An Nam,” “Tường đính Cổ văn bình chú,” “Điền tô sai dư thuế lệ,” “Giao tự đại lễ.” “Tự Đức Thánh chế thi tam tập...”./.

Thừa Thiên-Huế: Tặng sách cổ và giới thiệu tác phẩm của vua Minh Mạng ảnh 3Trưng bày nội dung trong tác phẩm "Ngự chế minh văn cổ khí đồ" của vua Minh Mạng. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)
Thừa Thiên-Huế: Tặng sách cổ và giới thiệu tác phẩm của vua Minh Mạng ảnh 4Một đỉnh đồng do Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế sưu tầm, giống với hình vẽ cổ khí trong tác phẩm "Ngự chế minh văn cổ khí đồ" của vua Minh Mạng. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)
Thừa Thiên-Huế: Tặng sách cổ và giới thiệu tác phẩm của vua Minh Mạng ảnh 5Các đại biểu tham quan không gian trưng bày sách cổ tại Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục