Thúc đẩy hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam-Myanmar

Diễn đàn Giáo dục Việt Nam-Myanmar được tổ chức lần đầu tiên tại Myanmar là cơ hội rất tốt để mở rộng các mối quan hệ, thúc đẩy hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học của hai nước.
Thúc đẩy hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam-Myanmar ảnh 1Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương chụp ảnh chung cùng các đại biểu dự diễn đàn. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar vừa phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục Myanmar tổ chức Diễn đàn Giáo dục Việt Nam-Myanmar.

Diễn đàn này, được tổ chức ngày 2/12 tại thành phố Yangon, là dịp để các trường đại học Việt Nam đến gần hơn với các trường đại học và trung học ở Myanmar.

Tới dự diễn đàn có Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Minh, đại diện Vụ sau Đại học Bộ Giáo dục Myanmar, Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ Yangon Myint Thein cùng đại diện các trường đại học tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh và đại diện lãnh đạo, cán bộ, giáo viên, học viên của hơn 30 trường đại học, cao đẳng, trung học của Myanmar.

Phát biểu tại diễn đàn, Đại sứ Luận Thùy Dương nhấn mạnh diễn đàn là nỗ lực góp phần hiện thực Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục Myanmar, đồng thời góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Đại sứ cho biết bên cạnh chương trình học bổng của Chính phủ, các bộ, ngành và các trường đại học Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar cũng sẵn sàng hỗ trợ Myanmar phát triển trong lĩnh vực giáo dục.

Đại sứ Luận Thùy Dương bày tỏ hy vọng diễn đàn sẽ mang lại lợi ích cho người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, và cho rằng việc hợp tác, trao đổi, giao lưu giữa các trường, các học viên, sinh viên hai bên sẽ là yếu tố góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ và bền vững.

[Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Myanmar]

Bà Nguyễn Thị Thanh Minh, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, cho rằng sự kiện Diễn đàn Giáo dục Việt Nam-Myanmar được tổ chức lần đầu tiên tại Myanmar là cơ hội rất tốt để mở rộng các mối quan hệ, thúc đẩy hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học của hai nước thông qua các chương trình học bổng Chính phủ Việt Nam cấp cho Myanmar cũng như các chương trình học bổng, hỗ trợ khác của các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Thanh Minh bày tỏ hy vọng kết quả của diễn đàn lần này sẽ là động lực, là dấu ấn đánh dấu một bước tiến trong hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Myanmar nói chung và giữa các cơ sở giáo dục hai nước nói riêng.

Tại diễn đàn, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cũng đã chia sẻ các thông tin chi tiết về Chương trình học bổng CLMV của Chính phủ Việt Nam dành cho ba nước Campuchia, Lào và Myanmar (CLM) được thực hiện từ năm 2008.

Mỗi năm, Việt Nam xem xét cấp tổng số 60 suất học bổng cho ba nước CLM, mỗi nước 20 suất bao gồm cả hệ đại học, sau đại học và thực tập ngắn hạn (không quy định cụ thể về số lượng cho từng trình độ), tập trung vào các lĩnh vực quản lý, kinh tế, nông-lâm-ngư nghiệp, giáo dục, khoa học công nghệ và môi trường… tại các trường đại học hàng đầu của Việt Nam.

Đại diện Bộ Giáo dục Myanmar, Hiệu trưởng Myint Thein cho biết Myanmar thời gian qua đang tiến hành cải cách các lĩnh vực trong đó có giáo dục.

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác giữa các trường đại học ở hai nước trong đào tạo và nghiên cứu và cho rằng diễn đàn là sự kiện mang lại nhiều lợi ích cho các học viên Myanmar, góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục hai nước trong bối cảnh Myanmar đang đẩy mạnh quá trình cải cách và quốc tế hóa các trường đại học.

Tại diễn đàn, đại diện các trường đại học Việt Nam đã thuyết trình về chương trình đào tạo cũng như các chương trình học bổng dành cho sinh viên nước ngoài nói chung, sinh viên Myanmar nói riêng.

Các đại biểu phía Myanmar cũng đặt những câu hỏi rất thiết thực liên quan đến thủ tục đăng ký học bổng cũng như những nội dung liên quan đến ngành học, chương trình đào tạo tại các trường học ở Việt Nam, đồng thời bày tỏ rất hoan nghênh và mong muốn các nhà đầu tư Việt Nam tham gia đầu tư vào lĩnh vực giáo dục của nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục