Thuc day hop tac giua cac doanh nghiep Viet Nam va Lao hinh anh 1Các quan khách tham dự hội nghị đang chụp ảnh lưu niệm sau khi Đại hội được tổ chức thành công. (Nguồn: CTV/Vietnam+)

Ngày 10/1, tại thành phố Luang Prabang, Bắc Lào, đã diễn ra Đại hội lần thứ nhất Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Lào.

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, tham dự đại hội có Tổng lãnh sự Việt Nam tại Luang Prabang Nguyễn Đăng Hùng; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt tại tỉnh Luang Prabang, ông Soukan Bounnhong, cùng đại diện gần 50 doanh nghiệp Việt Nam đang làm ăn kinh doanh và đầu tư tại 8 tỉnh Bắc Lào.

Đại hội Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Lào đã thông qua Điều lệ hội, bầu ra Ban chấp hành khóa I gồm 9 thành viên do ông Phí Văn Mai làm Chủ tịch và Ban kiểm tra gồm 3 thành viên.

[Lào đứng đầu các quốc gia, vùng lãnh thổ Việt Nam đầu tư ra nước ngoài]

Phát biểu sau khi được bầu, thay mặt Ban chấp hành Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Lào, ông Phí Văn Mai cam kết trong nhiệm kỳ này, hội sẽ tích cực tạo điều kiện cho các hội viên tìm kiếm, phát triển thị trường cũng như hạn chế được các rủi ro trong sản xuất kinh doanh; gắn kết các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở mỗi tỉnh Bắc Lào với các doanh nghiệp ở các tỉnh kết nghĩa tại Việt Nam, đồng thời thúc đẩy mối quan hệ giữa các doanh nghiệp nói riêng và các tỉnh kết nghĩa nói chung nhằm xúc tiến thương mại-du lịch-hợp tác quốc tế.

Hội cũng sẽ tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam sang đầu tư, kinh doanh tại Lào thuộc các lĩnh vực như hạ tầng giao thông, hạ tầng năng lượng, các ngành nông, lâm nghiệp, lĩnh vực sản xuất, dịch vụ và đặc biệt là kêu gọi đầu tư lâu dài ở các lĩnh vực còn mới, có nhiều tiềm năng như hạ tầng công nghệ thông tin, hạ tầng giáo dục và y tế.

Bên cạnh đó, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Lào cũng sẽ giúp đỡ và tư vấn về mặt pháp lý cho các doanh nghiệp Việt Nam đã, đang và sẽ đầu tư, kinh doanh tại Lào cũng như các doanh nghiệp Lào sang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam đạt hiệu quả cao hơn, góp phần thắt chặt hơn nữa cho mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Hùng cho biết Đại hội Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Lào có ý nghĩa to lớn, góp phần tạo dựng mạng lưới thông tin, liên kết giữa các doanh nghiệp của người Việt Nam tại khu vực Bắc Lào.

Ông bày tỏ mong muốn trong thời gian tới Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Lào sẽ tận dụng được tiềm năng phát triển kinh tế của các địa phương, là cầu nối cho doanh nghiệp của hai nước tại khu vực Bắc Lào nói riêng và tại Lào nói chung, phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo và đổi mới, góp phần tô đậm hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào tại Bắc Lào.

Ông Nguyễn Đăng Hùng khẳng định Tổng Lãnh sự quán sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp và Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Lào để thực hiện tốt các vai trò trên.

Được thành lập ngày 13/12/2020, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Lào có hơn 60 thành viên là các doanh nghiệp Việt tại 8 tỉnh Bắc Lào.

Hội cũng là thành viên của Hội Doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào (BACI)./.

Phạm Kiên (TTXVN/Vietnam+)