Sáng nay 28/10, Hội nghị bộ trưởng lao động ASEAN (ALMM) lần thứ 26 đã được diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Hội nghị do Indonesia chủ trì, với sự tham dự của các Bộ trưởng phụ trách lao động các nước thành viên ASEAN, Tổng thư ký ASEAN và đại biểu của các nước.

Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN lần thứ 26 lần này được tổ chức với chủ đề: “Thúc đẩy tính cạnh tranh, chủ động thích ứng và linh hoạt của người lao động ASEAN trong tương lai việc làm”. Hội nghị đã rà soát các hoạt động thuộc lĩnh vực lao động đã triển khai trong hai năm vừa qua; đồng thời trao đổi quan điểm của các nước về chủ đề của hội nghị.

Tại hội nghị, các Bộ trưởng lao động ASEAN cùng nhau trao đổi quan điểm về các thách thức đang tồn tại và nảy sinh trên toàn cầu và trong ASEAN do đại dịch COVID-19 gây ra và tác động của dịch đến sự hợp tác trong khu vực. Qua đó, nêu quyết tâm tiếp tục thực hiện các cam kết trong Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Lao động ASEAN về ứng phó với tác động của dịch COVID-19 đối với lao động và việc làm được thông qua tại Hội nghị đặc biệt của các Bộ trưởng Lao động ASEAN do Malaysia tổ chức và tháng 5 vừa qua.

Các Bộ trưởng lao động ASEAN đã ủng hộ việc hoàn thiện Kế hoạch thực hiện Khung khổ phục hồi toàn diện của ASEAN để trình Hội nghị cấp cao 37 phê duyệt vào tháng 11 tới và đồng ý thực hiện các sáng kiến hỗ trợ sự phục hồi, chủ động thích ứng của tất cả người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho biết trong bối cảnh những thay đổi của công nghệ trước những tác động của xã hội già hóa, biến đổi khí hậu và dịch bệnh, Việt Nam được sự ủng hộ tích cực của các Bộ trưởng Lao động và Giáo dục ASEAN, sự hỗ trợ tích cực của Ban Thư ký ASSEAN cùng các đối tác liên quan đã xây dựng và trình các nhà lãnh đạo ASEAN thông qua Tuyên bố về phát triển nguồn nhân lực cho một thế giới công việc đang thay đổi tại Hội nghị cấp cao ASEAN vào tháng 6.

Mục tiêu chung của tuyên bố về phát triển nguồn nhân lực nhằm thúc đẩy sự sẵn sàng của nguồn nhân lực trong khu vực nhằm đáp ứng nhu cầu tương lai và các kỹ năng mới nổi trước thay đổi của công nghệ đang tác động mạnh mẽ tới thế giới công việc. Tuyên bố đưa ra các hành động trên cơ sở xem xét khả năng và nguồn lực của mỗi quốc gia thành viên trong bối cảnh thế giới công việc đang thay đổi và hiện các Bộ trưởng Lao động ASEAN đã xây dựng lộ trình để thực hiện tuyên bố.

“Việt Nam hy vọng với việc thực hiện lộ trình, hợp tác ASEAN trên cả lao động, giáo dục ASEAN và với khu vực tư nhân sẽ góp phần tăng cường chất lượng, tính cạnh tranh của người lao động trong bối cảnh và điều kiện mới đang thay đổi của thế giới việc làm. Việt Nam cũng cam kết sẽ điều phối và kêu gọi sự tham gia tích cực của các nước thành viên trong việc thực hiện tuyên bố, lộ trình này trong thời gian tới,” ông Nguyễn Mạnh Cường nói.

Bà Ida Fauziyah, Bộ trưởng Nhân lực Indonesia, nước chủ nhà của Hội nghị Bộ trưởng Lao độngÁEANpN lần thứ 26 cho biết: “Chúng ta đang đối mặt với những vấn đề rất khó khăn cho đại diện cũng biết mình gây ra. Đây là thời điểm mà các Bộ trưởng Lao động ASEAN cùng cam kết với nhau thể hiện sự hợp tác hỗ trợ người lao động đối phó với tác động COVID-19, cải thiện, phúc lợi cho người lao động trong ASEAN. Tôi hy vọng ngày hôm nay sẽ là một cơ hội tốt để Bộ trưởng Lao động ASEAN tăng cường hợp tác thông qua những hành động cụ thể.”

Tại hội nghị, các Bộ trưởng, trưởng đoàn thống nhất ra Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN lần thứ 26. Trong đó, tuyên bố khẳng định tiếp tục các nỗ lực cao nhất để thúc đẩy phúc lợi và năng lực của lực lượng lao động tại các nước ASEAN; đảm bảo việc làm có năng suất, nơi làm việc an toàn, lành mạnh và an sinh xã hội cho người lao động được đầy đủ.

Các Bộ trưởng cũng thông qua Chương trình công tác của các Bộ trưởng Lao động ASEAN giai đoạn 2021-2025; kế hoạch công tác của Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN giai đoạn 2021-2025; kế hoạch hành động thực hiện Đồng thuận ASEAN về bảo vệ và thúc đẩy quyền của người lao động ASEAN, trong đó đưa ra các ưu tiên hợp tác trong 5 năm tới về lao động và việc làm.

Các Bộ trưởng cũng nhất trí Hội nghị ALMM lần thứ 27 sẽ được tổ chức tại Philippines vào năm 2022./.

Hồng Kiều (Vietnam+)