Thuc hien cach ly doi voi cac truong hop co nguy co nhiem SARS-CoV-2 hinh anh 1Khu vực cách ly và theo dõi COVID-19 tại Trường Quân sự tỉnh Hòa Bình. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Các biện pháp cách ly đối với các trường hợp có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 đang được thực hiện nghiêm túc tại các địa phương.

Ngày 11/3, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết đang tiến hành các biện pháp cách ly y tế đối với một trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 21 nhiễm virus SARS-CoV-2; đồng thời tổ chức, hướng dẫn cách ly đối với 159 người khác liên quan đến trường hợp trên.

Cụ thể, trường hợp có tên N.T.P, trú tại tỉnh Đắk Lắk, đi Hà Nội vào ngày 5/3. Ngày 6/3, người này có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân thứ 21 tại Hà Nội.

Ngày 9/3, người này bay từ Hà Nội về Đắk Lắk lúc 16 giờ 15 phút trên ghế số 28 E. Sau khi về Đắk Lắk, người này tự cách ly tại nhà và đến sáng 10/3 đến Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên để được cách ly, xét nghiệm theo quy định.

[Việt Nam có thêm 3 trường hợp mắc bệnh COVID-19, đều ở Bình Thuận]

Sau khi tiếp nhận thông tin, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã làm việc với Hãng hàng không để tổ chức xử lý y tế chuyến bay mà đối tượng này đã đi; liên lạc với 151 hành khách trên chuyến bay, 8 thành viên phi hành đoàn để cách ly và hướng dẫn cách ly theo quy định.

21 hành khách ngồi ở 5 hàng ghế gần số ghế 28E được cách ly tập trung, các hành khách khác được hướng dẫn cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, đại diện Sở Y tế Đắk Lắk cho biết đến trưa 11/3, trường hợp N.T.P đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, trường hợp này có tiếp xúc gần với ca bệnh số 21 nên sẽ được theo dõi chặt chẽ và thực hiện cách ly đúng 14 ngày theo quy định.

Đến nay, địa bàn tỉnh Đắk Lắk chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngày 11/3, thông tin từ Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình, Ủy ban Nhân dân tỉnh vừa ra quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung đối với 3 trường hợp là chị Đ.T.P.N (thôn Xuân Hóa, xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa) người tiếp xúc gần với người mắc COVID-19; anh N.V.T (chồng chưa cưới) và bà N.T.L (mẹ đẻ) là 2 người tiếp xúc với chị Đ.T.P.N.

Ba người này sẽ được đưa về cách ly tập trung tại Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 996, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình (thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch) trong thời gian 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối.

Lý do được nêu rõ là do "không tuân thủ nghiêm cách ly tại nơi cư trú đối với trường hợp tiếp xúc với người đã xác định mắc COVID-19 và nghi ngờ mắc COVID-19."

Cụ thể, trong quá trình cách ly tại nhà, dù đã được cơ quan chức năng nhắc nhở nhiều lần nhưng anh N.X.T không ở nhà mà thường xuyên qua lại giữa 2 nhà.

Theo nguyện vọng của chị Đ.T.P.N và bà N.T.L cũng mong muốn đi cách ly tập trung để được chăm sóc, theo dõi kỹ hơn.

Trước đó, như đã thông tin chị Đ.T.P.N. là nhân viên làm việc tại một sân golf ở Đà Nẵng. Vào ngày 4/3, chị N. đã có tiếp xúc gần với một du khách người Anh. Du khách này sau đó được xác định đã mắc COVID-19.

Đến ngày 5/3, do không biết thông tin trên, chị N. cùng anh N.X.T đã bắt xe khách từ Đà Nẵng về quê ở xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa.

Đến chiều 8/3, chị N. mới nhận được tin du khách người Anh mà chị từng phục vụ tại sân golf mắc COVID-19 nên nhanh chóng trình báo với chính quyền địa phương.

Sau khi nhận được tin, các cơ quan chức năng đã lập danh sách, tiến hành lấy thông tin, kiểm tra thân nhiệt, phun thuốc tiêu độc khử trùng nơi cư trú, đồng thời hướng dẫn cách ly tại nhà.

Thuc hien cach ly doi voi cac truong hop co nguy co nhiem SARS-CoV-2 hinh anh 2Rác thải sinh hoạt tại khu cách ly y tế được thu gom và vận chuyển đi tiêu hủy theo đúng quy định. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Thiếu tướng Hoàng Ngọc Dũng, Phó Tư lệnh Quân khu 2 cho biết trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Quân khu 2 đang triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng tinh thần của Thủ tướng Chính phủ “chống dịch như chống giặc,” coi nhiệm vụ chống dịch như nhiệm vụ chiến đấu.

Theo Thiếu tướng Hoàng Ngọc Dũng, các tỉnh thuộc Quân khu có tuyến biên giới trên bộ dài hơn 1.400km, tiếp giáp với Trung Quốc và Lào, trong đó tuyến biên giới có nhiều cửa khẩu quốc tế, nhiều tuyến đường mòn nên việc giao thương, đi lại của các quốc gia thường xuyên xảy ra...

Xác định vị trí quan trọng, Quân khu 2 đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành, địa phương tăng cường phòng chống dịch trên địa bàn.

Cùng với đó là tăng cường công tác tuần tra, lập chốt kiểm tra, giám sát người và phương tiện trên đường mòn, lối mở các tuyến biên giới; chủ động phối hợp rà soát, nắm chắc trường hợp công dân Việt Nam ở vùng có dịch hoặc đã đi qua vùng có dịch về nước để cách ly y tế, theo dõi theo quy định.

Đến ngày 11/3, các khu vực cách ly y tế do Quân khu đảm nhiệm đã tiếp nhận, tổ chức cách ly theo đúng quy định đối với 824 công dân trở về từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch và 132 trường hợp có tiếp xúc gần, trong đó nhiều trường hợp đã hoàn thành thời gian cách ly theo quy định, trở về địa phương.

Tính đến 14 giờ ngày 10/3, trên địa bàn Quân khu có 13 ca dương tính với virus SARS-CoV-2; trong đó 11 ca đã khỏi bệnh và ra viện, phát hiện 2 ca mới ở Lào Cai (quốc tịch Anh, là hành khách cùng trên chuyến bay VN0054 với bệnh nhân trú tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội).

Hai trường hợp này đã được chuyển về điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương ngày 9/3.

Ngày 11/3, ông Nguyễn Anh Nhựt, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của huyện này vừa cách ly y tế đối với 2 du khách quốc tịch Pháp đang lưu trú trên địa bàn huyện Côn Đảo do 2 du khách này đi cùng chuyến bay với người thứ 34 mắc COVID -19 tại Việt Nam.

Ông Nhựt cũng cho biết thêm ngay sau khi nhận được thông tin, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của huyện đã điều tra nắm tình hình, lập khu cách ly ngay tại đảo và tiêu độc khử trùng khu vực 2 du khách này đang lưu trú, những địa điểm 2 du khách này đã ghé qua.

Ban chỉ đạo phòng chống COVID -19 huyện Côn Đảo cũng đã phát đi thông báo nếu ai đã từng tiếp xúc hoặc đi cùng chuyến bay với 2 du khách trên chủ động khai báo cho Phòng Y tế hoặc Trung tâm Quân dân y huyện.

Trước đó, Ủy ban Nhân dân huyện Côn Đảo đã nhận được văn bản của Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu liên quan đến 2 trường hợp là du khách nước ngoài đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 34 mắc COVID-19 đang lưu trú tại Côn Đảo.

Hai du khách trên mang quốc tịch Pháp, đi cùng chuyến bay QR974 với bệnh nhân thứ 34, nhập cảnh vào Việt Nam ngày 2/3. Theo thông tin từ huyện Côn Đảo, 2 du khách đi bằng máy bay ra Côn Đảo từ chiều 10/3, hiện hãng bay cũng đã cung cấp trường hợp tiếp xúc gần với 2 du khách này.

Địa phương cũng đang xác minh những địa điểm mà 2 du khách này đã ghé qua, tiếp xúc từ khi nhập cảnh vào Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)