Thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch COVID-19 theo Thông điệp 5K

Tỉnh Quảng Trị và Kon Tum tập trung kiểm tra, xử lý những trường hợp vi phạm về bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và nơi công cộng; không tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người.
Thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch COVID-19 theo Thông điệp 5K ảnh 1Lực lượng chức năng dựng rào chắn và bảng hiệu thông báo khu vực phong tỏa tạm thời đường Phù Đổng Thiên Vương, thành phố Đông Hà. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Ngày 11/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu thành phố Đông Hà thực hiện thêm các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Cụ thể, từ 12 giờ ngày 11/5, thành phố tạm dừng các hoạt động cho đến khi có thông báo mới gồm sự kiện tập trung trên 30 người tại một thời điểm, trong cùng một phòng và trên 20 người một lúc tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; nghi lễ tôn giáo có tập trung từ trên 20 người trở lên; thi đấu thể thao, hoạt động các khu vui chơi giải trí, thể thao trong nhà như phòng tập gym, zumba, yoga.

Thành phố dừng hoạt động kinh doanh tại chỗ đối với quán càphê, giải khát, nhà hàng, quán nhậu, quán ăn sáng, cho phép thực hiện hình thức bán cho khách hàng mang về; cơ sở giáo dục, cơ sở dạy thêm, học thêm, trung tâm tin học, ngoại ngữ, trung tâm giáo dục kỹ năng sống, trung tâm tư vấn du học.

Các cơ quan, đơn vị hạn chế các cuộc họp chưa cần thiết, tăng cường họp và xử lý công việc theo hình thức trực tuyến. Yêu cầu toàn thể cán bộ, nhân dân trên địa bàn thành phố Đông Hà hạn chế ra khỏi nhà nếu không thực sự cần thiết.

Trước đó, Quảng Trị đã tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke kể cả karaoke lưu động, quán bar, vũ trường, xông hơi, massage, rạp chiếu phim, game online; khuyến khích nhân dân tổ chức các hoạt động hiếu hỉ theo nếp sống mới, hạn chế số lượng người tham dự để đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả những người đến và trở về Quảng Trị từ các tỉnh, thành phố để có các biện pháp y tế phù hợp.

Đối với những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc các biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh phải đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời. Tỉnh cũng kích hoạt các tổ giám sát COVID-19 cộng đồng tại tất cả các huyện, thị xã, thành phố.

Đến nay, tỉnh Quảng Trị đã ghi nhận một trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng, đó là ca bệnh 3329, trú ở thôn Ván Ri, xã Húc, huyện miền núi Hướng Hóa. Kết quả xét nghiệm 20 trường hợp F1 liên quan ca bệnh 3329 đều có kết quả âm tính lần một. Nơi ở của ca bệnh này cũng đã được phong tỏa tạm thời.

Tỉnh cũng có 2 trường hợp dương tính lần một với SARS-CoV-2 là anh N.B.H. 23 tuổi trú ở đường Phù Đổng Thiên Vương thuộc khu phố 5 và chị N.T.D. 23 tuổi, khu phố 6, cùng thuộc phường 3, thành phố Đông Hà.

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã phong tỏa tạm thời nơi ở, đồng thời đã truy vết được 34 trường hợp F1 và 233 trường hợp F2 của hai trường hợp nghi mắc COVID-19 này.

[Các địa phương linh hoạt biện pháp chủ động phòng, chống dịch COVID-19]

Từ ngày 11/5, tỉnh Kon Tum tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành các quy định phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn (văn bản số 1485/UBND-KGVX ngày 10/5).

Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu Công an tỉnh và ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật những trường hợp không chấp hành các nội dung quy định của phòng chống, dịch COVID-19. Trong đó, tập trung kiểm tra, xử lý những trường hợp vi phạm về bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và nơi công cộng; không tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết và tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thực sự thiết yếu.

Chủ tịch ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước Ủy ban Nhân dân tỉnh nếu để bỏ lọt những trường hợp vi phạm.

Thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch COVID-19 theo Thông điệp 5K ảnh 2(Ảnh minh họa. Phan Tuấn Anh/TTXVN)

Ngay trong đợt ra quân, thành phố Kon Tum đã chỉ đạo Công an thành phố và các xã, phường trên địa bàn đồng loạt kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện đúng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành giám sát chặt chẽ việc thực hiện theo Thông điệp 5K của Bộ Y tế trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của người dân tại các địa điểm công cộng, nơi tập trung đông người, các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thực sự thiết yếu. Trong đó, đoàn tập trung kiểm tra những nơi có nguy cơ cao lây lan dịch COVID-19 như các quán karaoke, bar, pub, massage, cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu; các cơ sở du lịch, tham quan; sân vận động; các điểm truy cập Internet và cung cấp trò chơi điện tử công cộng; rạp chiếu phim; khu vui chơi, giải trí; các địa điểm tập luyện thể dục, thể thao theo hình thức tập trung đông người (gym, yoga, bóng đá, tennis, cầu lông...); nhà hàng tiệc cưới, quán ăn... trên địa bàn thành phố.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện và nhắc nhở hơn 350 người không mang khẩu trang; hơn 1.700 cơ sở dịch vụ ăn uống, tạp hóa... được kiểm tra và phát thông báo. Trong đó, gần 1.100 cơ sở ký cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục