Thượng nghị sỹ Orrin Hatch (giữa). (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ông Orrin Hatch đại diện cho bang Utah, thượng nghị sỹ tại nhiệm lâu nhất của đảng Cộng hòa và lâu thứ 2 trong lịch sử nước Mỹ (7 nhiệm kỳ), đã quyết định sẽ nghỉ hưu sau khi mãn nhiệm kỳ này.

Sau hơn 40 năm làm việc tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sỹ Hatch, 83 tuổi, đã đưa ra tuyên bố trên trong một đoạn video công bố ngày 2/1 trên mạng xã hội Twitter. Ông quyết định nghỉ hưu bất chấp việc Tổng thống Donald Trump đã khích lệ ông tiếp tục tái tranh cử.

Trong đoạn video, Thượng nghị sỹ Hatch nhấn mạnh đã đến lúc ông cần rút khỏi vũ đài chính trị và muốn dành thời gian cho gia đình.

Ông Hatch được bầu vào Thượng viện Mỹ từ năm 1976. Ông hiện nắm vị trí Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện đầy quyền lực và đóng vai trò quan trọng trong việc giúp kế hoạch cải cách thuế lịch sử của chính quyền Tổng thống Trump vượt qua "ải" Quốc hội để chính thức có hiệu lực.

Quyết định của Thượng nghị sỹ Hatch được cho là có thể mở đường cho tỷ phú Mitt Romney thay thế ông tại Thượng viện. Tỷ phú Romney từng tranh cử chức Tổng thống Mỹ hồi năm 2012 và là một trong những thành viên đảng Cộng hòa có quan điểm chỉ trích Tổng thống Trump trong chiến dịch tranh cử hồi năm 2016./.