Thuong nghi sy Jeanine Anez tu xung la Tong thong lam thoi Bolivia hinh anh 1Thượng nghị sỹ Jeanine Anez. (Nguồn: dw.com)

Ngày 12/11, Thượng nghị sỹ Jeanine Anez đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống tạm quyền của Bolivia, trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang tìm cách vãn hồi trật tự sau nhiều tuần biểu tình bạo lực khiến Tổng thống Evo Morales phải từ chức mà theo ông thực chất là một cuộc đảo chính.

Phát biểu với giới truyền thông, bà Anez cho biết sẽ chỉ đảm nhiệm vai trò tổng thống trong thời gian chuyển tiếp cho đến khi một cuộc bầu cử mới được tiến hành.

[Quốc hội Bolivia hoãn phiên họp xem xét đơn từ chức của ông Morales]

Trước đó, Tổng thống Morales đã từ chức khi Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) khẳng định có nhiều bất thường nghiêm trọng cuộc bầu cử tổng thống hôm 20/10 vừa qua, khiến quân đội đã yêu cầu nhà lãnh đạo cánh tả phải từ chức hôm 10/11, nhằm giữ hòa bình cho đất nước trong bối cảnh làn sóng biểu tình bạo loạn của phe đối lập phản đối kết quả bầu cử ngày càng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, tình trạng bạo lực sau đó vẫn tiếp diễn ở Bolivia.

Cùng ngày, phiên họp bất thường của Hạ viện Bolivia dự kiến diễn ra trong ngày 12/11 nhằm xem xét đơn từ chức của Tổng thống Evo Morales cũng như lên kế hoạch cho những bước tiếp theo dưới chính phủ do bà Anez dẫn dắt dã buộc phải hoãn lại do thiếu số lượng cần thiết theo luật định vì sự vắng mặt của hầu hết các nghị sỹ thuộc liên minh cầm quyền Phong trào tiến lên chủ nghĩa xã hội (MAS)./.

Việt Hải (TTXVN/Vietnam+)