Thượng viện Canada thông qua dự luật ngân sách đầu tiên

Đây là bước cuối cùng trong kế hoạch mở rộng sự hỗ trợ dành cho các chương trình trong đại dịch COVID-19, trong bối cảnh một cuộc bầu cử sớm có thể diễn ra tại Canada vào mùa Thu tới.
Thượng viện Canada thông qua dự luật ngân sách đầu tiên ảnh 1Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Canada. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, với 63 phiếu thuận và 19 phiếu chống, Thượng viện Canada ngày 29/6 đã thông qua dự luật ngân sách C-30 của chính phủ Thủ tướng Justin Trudeau.

Đây là bước cuối cùng trong kế hoạch mở rộng sự hỗ trợ dành cho các chương trình trong đại dịch COVID-19 tới hết mùa Hè này, trong bối cảnh một cuộc bầu cử sớm có thể diễn ra tại Canada vào mùa Thu tới.

Đảng Tự do của Thủ tướng Trudeau, hiện đang ở thế thiểu số tại Quốc hội, tuần trước cũng đã thúc đẩy việc thông qua dự luật trên ở Hạ viện với sự hỗ trợ của đảng Dân chủ mới (NDP) và đảng Khối Quebec (Bloc Québécois).

[Nhiều gói hỗ trợ tài chính giúp các nền kinh tế vượt qua khủng hoảng]

Đây là dự luật ngân sách đầu tiên của Canada trong hơn 2 năm qua, bao gồm kế hoạch mở rộng các chương trình hỗ trợ quan trọng, chẳng hạn như chương trình trợ cấp tiền lương để hỗ trợ người sử dụng lao động trả lương cho nhân viên hay chương trình hỗ trợ doanh nghiệp trả tiền thuê địa điểm kinh doanh.

Ngoài dự luật này, Thượng viện Canada trong tuần này đã làm việc thêm hai ngày để giải quyết một loạt các dự luật đã được Hạ viện thông qua trước kỳ nghỉ Hè của các nghị sỹ.

Hãng tin Reuters của Anh dẫn một số nguồn tin thân cận cho biết Thủ tướng Trudeau đang nhắm đến một cuộc bầu cử vào tháng 9 tới để tận dụng thời điểm Canada bắt đầu thoát khỏi đại dịch COVID-19 với hy vọng lấy lại thế đa số ở Quốc hội.

Theo kết quả một cuộc thăm dò công bố vào tuần trước, đảng Tự do của Thủ tướng Trudeau nhận được 34% số người ủng hộ, trong khi tỷ lệ này đối với đảng Bảo thủ đối lập chỉ đạt 30%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Donald Trump dự kiến ngày thăm Trung Quốc

Chuyến thăm được lên kế hoạch trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo đang nỗ lực ổn định lại quan hệ hai nước sau những căng thẳng gần đây về thuế quan, thương mại và một số hoạt động quân sự trong khu vực.

Một nhà máy lọc dầu ngoài khơi Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Giá dầu ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 8/2025

Thị trường năng lượng có cú bứt phá ngoạn mục; giá dầu Brent tăng tới 5,3% và WTI tăng 5,2%, đánh dấu tuần tăng đầu tiên sau ba tuần trầm lắng, hướng tới mức tăng tuần mạnh nhất nhiều tháng qua.

Thông báo của Công ty Viễn thông Cuba (Etecsa). (Ảnh: TTXVN phát)

Cuba nỗ lực hỗ trợ sinh viên vượt khó

Bộ Giáo dục Đại học Cuba đã công bố trên trang www.mes.gob.cu một danh sách đầy đủ tất cả các nền tảng hiện đang cung cấp dịch vụ truy cập miễn phí để tạo điều kiện cho sinh viên thuận lợi truy cập.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell

Chiều 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Kurt M. Campbell, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ. Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị ông Kurt Campbell tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối tin cậy giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác quốc tế.

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Sáng 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng. Hai bên đã trao đổi nhiều nội dung trong hợp tác giữa hai nước cũng như các vấn đề thế giới và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.