Thuong vien My bac don phan doi ket qua bau cu o bang Pennsylvania hinh anh 1Các hòm phiếu được chuyển đến phiên họp lưỡng viện Quốc hội Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/1, Thượng viện Mỹ đã bác đơn phản đối kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 tại bang Pennsylvania, trong đó ông Joe Biden giành chiến thắng trước đương kim Tổng thống Donald Trump và thu về 20 phiếu đại cử tri.

Với tỷ lệ phiếu áp đảo 92/7, Thượng viện Mỹ đã phủ quyết nỗ lực đảo ngược kết quả kiểm phiếu đại cử tri tại bang Pennsylvania, qua đó loại bỏ trở ngại thứ hai trong việc chứng nhận ông Biden đắc cử tổng thống năm 2020.

Ngay sau cuộc bỏ phiếu, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Mitch McConnell bày tỏ hy vọng sẽ không có thêm bất kỳ cuộc bỏ phiếu nào về các khiếu nại kết quả kiểm phiếu đại cử tri. 

[Hai viện quốc hội thảo luận riêng về đơn phản đối ở Pennsylvania]

Hiện Hạ viện Mỹ vẫn đang thảo luận và sẽ tiến hành bỏ phiếu về đơn phản đối kết quả bầu cử tổng thống ở bang Pennsylvania. Sau hai cuộc bỏ phiếu riêng rẽ này, hai viện quốc hội sẽ quay trở lại họp chung để tiếp tục kiểm phiếu đại cử tri của các bang còn lại trong tổng số 50 bang và thủ đô Washington.

Trong diễn biến khác, hãng tin Bloomberg dẫn một số nguồn thạo tin cho biết Phó Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Matt Pottinger đã từ chức sau các cuộc biểu tình bạo loạn xảy ra ở trụ sở Quốc hội Mỹ. Theo các nguồn trên, cấp trên của ông là Cố vấn An ninh quốc gia Robert O’Brien cũng đang cân nhắc từ chức.

Trước đó, Thư ký xã hội Nhà Trắng Anna Cristina Niceta và Chánh văn phòng Đệ nhất Phu nhân Stephanie Grisham cũng đã thông báo từ chức sau sự việc ở Điện Capitol. Trong khi đó, Chánh văn phòng của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, ông Marc Short cáo buộc Tổng thống Trump đã tước bỏ giấy phép vào Nhà Trắng của ông.

Các hãng truyền thông Mỹ dẫn nhiều nguồn tin cho biết, ông Short đã bị cấm đến Nhà Trắng, sau khi Tổng thống Trump chỉ trích Phó Tổng thống Pence vì đã từ chối đảo ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống.

Trước đó, những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã xông vào trụ sở Quốc hội Mỹ, đập phá và chiếm các văn phòng nhằm tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống hồi tháng 11 năm ngoái. Vụ bạo loạn đã khiến các nghị sỹ đã phải hoãn cuộc họp về kết quả bầu cử và sơ tán, nhưng đã nhóm họp trở lại sau khi vụ việc được giải quyết. Cảnh sát thủ đô Washington cho biết đã có 4 người thiệt mạng trong vụ bạo loạn này./.

(TTXVN/Vietnam+)