Thượng viện Mỹ phê chuẩn đề cử Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland

Ông Merrick Garland, 68 tuổi, là một thẩm phán giàu kinh nghiệm và có uy tín, ông từng là quan chức cấp cao trong Bộ Tư pháp trước khi được bổ nhiệm làm thẩm phán cách đây gần 24 năm.
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ được đề cử Merrick Garland phát biểu tại một sự kiện ở Wilmington, bang Delaware ngày 7/1/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ được đề cử Merrick Garland phát biểu tại một sự kiện ở Wilmington, bang Delaware ngày 7/1/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/3, Thượng viện Mỹ đã chính thức thông qua đề cử ông Merrick Garland làm Bộ trưởng Tư pháp, đưa thẩm phán tòa phúc thẩm liên bang lâu năm vào vị trí lãnh đạo cơ quan trung tâm trong chương trình chính sách đối nội của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Trong khi đó, ông Michael Regan, nhà lãnh đạo cơ quan môi trường hàng đầu của bang North Carolina, cũng được Thượng viện phê chuẩn làm người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) đóng vai trò quan trọng đối với các chính sách về biến đổi khí hậu của Tổng thống Biden.

Nhân sự được Tổng thống Biden lựa chọn cho vị trí Bộ trưởng Tư pháp được Thượng viện phê chuẩn với 70 phiếu thuận và 30 phiếu chống.

Trong số các nghị sỹ đảng Cộng hòa ủng hộ đề cử có Thượng nghị sỹ Mitch McConnell, người hồi năm 2016 từng phản đối cựu Tổng thống đảng Dân chủ Barack Obama đề cử ông Garland vào một vị trí trống trong Tòa án Tối cao.

Ông Garland, 68 tuổi, là một thẩm phán giàu kinh nghiệm và có uy tín. Ông từng là quan chức cấp cao trong Bộ Tư pháp trước khi được bổ nhiệm làm thẩm phán cách đây gần 24 năm.

[Mỹ thông qua đề cử Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng]

Ông Garland giữ chức Chánh án Tòa án phúc thẩm liên bang khu vực thủ đô Washington từ tháng 2/2013 đến tháng 2/2020.

Trong sự nghiệp, ông đã dẫn dắt các cuộc điều tra về một số vụ án nổi tiếng nhất trong lịch sử hiện đại, trong đó có vụ đánh bom Olympic Atlanta 1996 và kẻ đánh bom thư khét tiếng Ted Kaczynski, cũng như điều phối phản ứng của chính quyền khi xảy ra vụ đánh bom thành phố Oklahoma năm 1995.

Trong phiên điều trần xác nhận, ông Garland cam kết việc chống lại chủ nghĩa cực đoan trong nước sẽ là "ưu tiên hàng đầu."

Ông cũng tuyên bố sẽ tái khẳng định "các chính sách bảo vệ sự độc lập của bộ này khỏi sự ảnh hưởng của phe phái trong các cuộc điều tra thực thi pháp luật."

Ông cam kết sẽ giám sát việc truy tố những người theo thuyết da trắng thượng đẳng và những người tấn công Đồi Capitol ngày 6/1 nếu được xác nhận vào vị trí Bộ trưởng Tư pháp.

Cũng trong cùng ngày, với 66 phiếu thuận, 34 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua đề cử ông Regan làm nhà lãnh đạo EPA, một vị trí trọng tâm trong cam kết của Tổng thống Biden nhằm cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của Mỹ và giúp đỡ các cộng đồng nghèo và thiểu số lâu nay là nạn nhân của tình trạng ô nhiễm.

Với quyết định này, ông Regan đã trở thành chính khách da màu thứ hai lãnh đạo EPA trong lịch sử 50 năm của cơ quan này. Trước đó là bà Lisa Jackson - đảm nhiệm cương vị này dưới thời cựu Tổng thống Obama.

Ông Regan, 46 tuổi, từng là quan chức phụ trách Cơ quan Chất lượng môi trường North Carolina.

Trước đó, ông đã lãnh đạo các nỗ lực của Quỹ Phòng vệ môi trường nỗ lực giảm thiểu các tác động của cuộc khủng hoảng khí hậu và ô nhiễm không khí.

Đứng đầu cơ quan môi trường hàng đầu của quốc gia, ông Regan sẽ đóng vai trò quan trọng thúc đẩy các nỗ lực về khí hậu của chính quyền Tổng thống Biden.

Trong phiên điều trần xác nhận tại Thượng viện hồi tháng Hai, ông Regan cam kết "hành động với tinh thần khẩn cấp" để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu, cũng như sẽ "khôi phục" khoa học và tính minh bạch tại EPA./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục