Thuong vien My thong qua du luat chi tieu quoc phong 716 ty USD hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: harvardpolitics.com)

Ngày 18/6, Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật chi tiêu quốc phòng trị giá 716 tỷ USD, ủng hộ lời kêu gọi của Tổng thống Donald Trump nhằm xây dựng một lực lượng quân đội lớn mạnh hơn.

Tuy nhiên, việc dự luật có một điều khoản sửa đổi về việc cấm tập đoàn viễn thông ZTE khổng lồ của Trung Quốc nối lại hoạt động với các nhà cung cấp của Mỹ được cho là mâu thuẫn với chính sách của Nhà Trắng.

Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật trên với tỷ lệ 85 phiếu thuận và 10 phiếu chống. Dự luật Cấp phép quốc phòng (NDAA) thông qua khoản chi tiêu ngân sách quốc phòng cơ bản trị giá 639 tỷ USD để mua vũ khí, tàu thuyền và máy bay quân sự cũng như chi trả lương cho binh lính.

[Tổng thống Mỹ Donald Trump ký Đạo luật Cấp phép Quốc phòng]

Cùng với đó là khoản 69 tỷ USD bổ sung cho quỹ xử lý các cuộc xung đột đang diễn ra. Dự luật này cần phải được khớp với phiên bản NDAA đã được thông qua tại Hạ viện để có bản cuối cùng trình lên thông qua ở cả hai viện trước khi chuyển lên tổng thống ký ban hành thành luật chính thức.

Điều đáng chú ý là dự luật này còn bao gồm một điều khoản sửa đổi được cho là đi ngược với thỏa thuận của chính quyền Trump về việc cho phép ZTE nối lại hoạt động kinh doanh với các nhà cung cấp của Mỹ.

Đây là lần hiếm hoi Thượng viện do phe Cộng hòa kiểm soát có quyết định đi ngược với chính sách Nhà Trắng. Điều khoản này cũng không có trong bản NDAA đã được Hạ viện thông qua.

Điều khoản sửa đổi dù nhận được sự ủng hộ của một số nghị sĩ Cộng hòa và Dân chủ, nhưng vấp phải sự phản đối của Nhà Trắng và một số nghị sĩ Cộng hòa rất có ảnh hưởng tại cả hai viện vốn luôn ủng hộ chính sách của chính quyền Tổng thống Trump.

Vì vậy, khả năng điều khoản này có mặt trong bản NDAA cuối cùng là không cao đặc biệt trong bối cảnh Tổng thống Trump có thể sẽ vận động hành lang để Quốc hội không thông qua điều khoản này. Nếu có mặt trong bản NDAA cuối cùng thì nội dung điều khoản này được cho là sẽ mềm mỏng hơn qua đó ngăn chặn Bộ Quốc phòng Mỹ làm việc với bất kỳ một bên nào có sử dụng các thiết bị điện tử viễn thông hoặc dịch vụ của ZTE cũng như các công ty Trung Quốc khác như Huawei Technologies Co Ltd.

Các nghị sỹ Mỹ ở cả hai đảng từng cảnh báo nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia từ ZTE sau khi tập đoàn này vi phạm thỏa thuận trừng phạt những cá nhân mà phía Mỹ kết luận vi phạm các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran và Triều Tiên.

Hồi đầu năm, Chính phủ Mỹ đã ban hành lệnh cấm ZTE tiếp cận thị trường nước này nhưng sau đó chính quyền của Tổng thống Trump đã đạt một thỏa thuận với Bắc Kinh nhằm gỡ bỏ lệnh cấm này tại các vòng đàm phán thỏa thuận thương mại rộng hơn với Trung Quốc diễn ra hồi tháng 5 vừa qua./.

(TTXVN/Vietnam+)