Thuong vien My xac nhan ba Jennifer Granholm lam Bo truong Nang luong hinh anh 1Jennifer Granholm. (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 25/2, Thượng viện Mỹ đã xác nhận bà Jennifer Granholm sẽ lãnh đạo Bộ Năng lượng, động thái đưa cựu thống đốc bang Michigan trở thành nhân vật mới nhất của nội các được quốc hội Mỹ thông qua.

Kết quả cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện là 64 phiếu thuận và 35 phiếu chống, trong đó có tới 14 thành viên của đảng Cộng hòa cùng với tất cả 50 đảng viên Dân chủ tại Thượng viện ủng hộ đề cử đối với nhân vật này.

Bà Granholm, người từng là thống đốc Michigan từ năm 2003-2011, sẽ được giao nhiệm vụ giúp Tổng thống Biden thúc đẩy sự chuyển đổi của Mỹ sang năng lượng sạch như một phần trong mục tiêu đưa nước Mỹ giảm đáng kể tỷ lệ carbon vào năm 2050.

Những người ủng hộ đề cử này đã ca ngợi công việc mà bà Granholm đã thực hiện, nhất là trong lĩnh vực năng lượng sạch ở Michigan.

[Thượng viện Mỹ phê chuẩn đề cử Bộ trưởng Nông nghiệp]

Thượng nghị sỹ Dân chủ bang West Virginia Joe Manchin đánh giá cao cách bà Granholm xử lý những thách thức khó khăn phải đối mặt trong cuộc đại suy thoái, khi ngành công nghiệp ôtô ở bang Michigan sụt giảm.

Sau khi được Thượng viện xác nhận, trên tài khoản mạng xã hội Twitter, bà Granholm cho biết muốn tạo ra các công việc năng lượng sạch được trả lương cao ở tất cả các vùng của nước Mỹ để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu.

Tuy nhiên, một số đảng viên Cộng hòa đã nêu lên lo ngại về tác động của chương trình nghị sự của chính quyền Biden đối với ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch.

Phát biểu tại Thượng viện, Thượng nghị sỹ bang Wyoming John Barrasso cho rằng Tổng thống Biden đã "tuyên chiến" với ngành năng lượng Mỹ, đồng thời cho biết không thể bỏ phiếu để chấp thuận đề cử này.

Thượng viện Mỹ đã làm việc để xác nhận các đề cử của ông Biden, mặc dù đến nay nhiều ứng cử viên nội các vẫn chưa được thông qua.

Các quan chức đã được xác nhận bao gồm Bộ trưởng Các vấn đề Cựu chiến binh Denis McDonough, Bộ trưởng Giao thông vận tải Pete Buttigieg, Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas, Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack./.

Bùi Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)