THX: ASEAN-Trung Quoc chuan bi thao luan ve Bien Dong hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo THX, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết hội nghị các quan chức cấp cao về việc thực thi Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) lần thứ 15 sẽ được tổ chức vào ngày 27/6 tới ở thành phố Trường Sa thuộc tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc).

Ông Cảnh Sảng nêu rõ Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu và các quan chức ngoại giao cấp cao từ các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ tham dự hội nghị.

Trước thềm hội nghị, phiên họp của Nhóm Công tác chung lần thứ 24 về việc thực thi DOC sẽ được tổ chức.

Theo ông Cảnh Sảng, Trung Quốc và các nước thành viên ASEAN sẽ tiếp tục thảo luận các vấn đề, gồm việc thực thi DOC, hợp tác hàng hải thiết thực, và đàm phán về Bộ Quy tắc Ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

[Hội nghị Tham vấn Quan chức cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 24]

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, nhờ các nỗ lực chung của Trung Quốc và các nước khác trong khu vực, tình hình hiện nay ở Biển Đông đã dần ổn định và duy trì đà tích cực.

Ngoài ra, tất cả các bên sẽ tiếp tục các nỗ lực thúc đẩy đối thoại và hợp tác, nỗ lực đạt thêm nhiều tiến bộ, cũng như tạo điều kiện thuận lợi để củng cố tình hình tốt đẹp hiện nay.

DOC, được ký giữa Trung Quốc và các nước ASEAN hồi năm 2002, vạch ra các nguyên tắc quan trọng nhất nhằm giải quyết các bất đồng ở Biển Đông, và các cuộc tham vấn về COC cũng được hai bên triển khai năm 2013. Cả hai bên đều có chung mục đích bảo vệ hòa bình và ổn định trong khu vực./.

(Vietnam+)