Tia cuc tim tai Trung Bo va Nam Bo gay hai o muc rat cao hinh anh 1Người dân cần che chắn cẩn thận khi ra ngoài trời nắng nóng. (Ảnh: Bích Huệ/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 3 ngày tới (13-15/3), tia cực tím tại các thành phố thuộc Bắc Bộ gây hại ở ngưỡng nguy cơ cao, các thành phố thuộc Trung Bộ và Nam Bộ ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao.

Thứ Bảy (ngày 12/3), chỉ số tia cực tím ở thành phố Hà Nội gây hại ở mức trung bình; các thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), Hải Phòng, Cà Mau (tỉnh Cà Mau) ở mức gây hại cao; các thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế), Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam), Thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ ở mức gây hại rất cao.

Cụ thể, chỉ số này tại Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), Hải Phòng từ 7.5-8 lúc 11-13 giờ; tại Huế từ 8-9 lúc 11-13 giờ, tại Hội An từ 8.8-9.1 từ 11-13 giờ; tại Đà Nẵng từ 7.5-9.5 từ 10-13 giờ, tại Nha Trang (Khánh Hòa) từ 7.8-9.5 từ 10-13 giờ; tại Cần Thơ từ 8.3-9 lúc 11-13 giờ. Thành phố Hồ Chí Minh có chỉ số tia cực tím cao nhất cả nước, từ 7.5-10 và gây hại rất cao từ 11-14 giờ.

[Nha Trang, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím đặc biệt cao]

Thang bảng đo chỉ số tia cực tím quy định, từ 3-6 là trung bình, từ 6-8 là cao, từ 8-10 là rất cao, gây bỏng trong thời gian 25 phút và từ 10.5 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng Mặt Trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.

Theo các chuyên gia, tia cực tím là loại tia mà con người vẫn gặp trong cuộc sống hàng ngày. Tia cực tím nằm trong ánh sáng Mặt Trời, bất cứ lúc nào có ánh sáng Mặt Trời là đều có tia cực tím và chỉ khác nhau về bước sóng. Chống tia cực tím không chỉ đơn thuần là chống nắng hàng ngày vì trong ánh nắng Mặt Trời chỉ có 10% là tia cực tím. Vào những ngày mưa hoặc nhiều mây, tia cực tím vẫn hoạt động âm thầm, có thể xuyên qua mây mù và gây ra các tổn thương da...

Các bác sỹ khuyến cáo, người dân nên áp dụng các cách phòng tránh để cơ thể giảm mức ảnh hưởng từ tia cực tím, đặc biệt trong thời gian cao điểm từ 11-14 giờ.

Khi ra đường, người dân cần mặc quần áo bảo hộ, dùng mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai, đeo kính râm để bảo vệ mắt-lựa chọn chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng, độ hấp thụ tia cực tím từ 99-100% sẽ bảo vệ tốt nhất cho mắt và vùng da xung quanh, sử dụng kem chống nắng đều đặn, ngay cả khi trời nhiều mây, đặc biệt chú ý hơn trong khung giờ bức xạ tia cực tím gây hại cao nhất.

Bên cạnh đó, người dân cần uống đủ nước, ăn rau củ quả tươi, có thể bổ sung nước khoáng, nước ép trái cây giàu vitamin... để tăng sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe, nhất là trong thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp./.

Minh Nguyệt (TTXVN/Vietnam+)