Nha Trang, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím đặc biệt cao

Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10-13 giờ; trong đó ở thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) là 10.7; thành phố Cần Thơ 10.6; thành phố Cà Mau (Cà Mau) là 10.9.
Nha Trang, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím đặc biệt cao ảnh 1Người dân trang bị khẩu trang, áo chống nắng để ngăn tia cực tím gây hại. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 6/3, các thành phố Nha Trang của tỉnh Khánh Hòa, Cần Thơ và Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím đặc biệt cao.

Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10 giờ đến 13 giờ. Cụ thể: ngày 6/3, chỉ số tia cực tím tại thành phố Hà Nội là 5.8; thành phố Hải Phòng là 6.5; thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) là 4.2; thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế) là 9.4; thành phố Đà Nẵng là 9.0; thành phố Hội An (Quảng Nam) là 9.6; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) là 10.7; Thành phố Hồ Chí Minh là 10.1; thành phố Cần Thơ 10.6; thành phố Cà Mau (Cà Mau) là 10.9.

Từ ngày 7-9/3, chỉ số tia cực tím tại thành phố Hà Nội lần lượt là 4; 8; 3; thành phố Hải Phòng là 6; 8; 6; thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) là 4; 8; 4; thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế) là 5; 4; 8; thành phố Đà Nẵng là 5; 3; 5; thành phố Hội An (Quảng Nam) là 6; 7; 9; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) là 11; 9; 8; Thành phố Hồ Chí Minh là 11; 10; 10; thành phố Cần Thơ là 8; 9; 9; thành phố Cà Mau (Cà Mau) là 11; 11; 6.

[Nhiều nơi ở Trung và Nam Bộ có chỉ số tia cực tím từ cao đến rất cao]

Thang bảng đo chỉ số tia cực tím quy định, từ 3-6 là trung bình, từ 6-8 là cao, từ 8-10 là rất cao, từ 10. 5 trở lên là đặc biệt cao, gây bỏng trong thời gian 25 phút và từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng Mặt Trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.

Theo các chuyên gia, tia cực tím là loại tia mà con người vẫn gặp trong cuộc sống hàng ngày. Tia cực tím nằm trong ánh sáng Mặt Trời, bất cứ lúc nào có ánh sáng Mặt Trời là đều có tia cực tím và chỉ khác nhau về bước sóng. Chống tia cực tím không chỉ đơn thuần là chống nắng hàng ngày vì trong ánh nắng Mặt Trời chỉ có 10% là tia cực tím. Vào những ngày mưa hoặc nhiều mây, còn nhiều các loại tia khác vẫn hoạt động âm thầm, có thể xuyên qua mây mù và gây ra các tổn thương da đáng kể trong một thời gian dài.

Các bác sỹ khuyến cáo người dân cần chủ động để bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tia cực tím như đeo kính mắt có tác dụng chống tia cực tím, đội mũ, quần áo chống nắng, hạn chế ra nắng giờ cao điểm, sử dụng kem chống nắng có quang phổ rộng, nên bôi lại kem chống nắng sau 2 giờ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục