Ảnh minh họa. (Nguồn: independent.co.uk)

Giới chức y tế và các hiệp hội nông nghiệp Italy chia rẽ nghiêm trọng xung quanh những cảnh báo mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra liên quan đến việc ăn thịt đỏ (thịt bò, cừu) cũng như các loại thịt chế biến như xúc xích, jambon, thịt hun khói có thể dẫn đến ung thư.

Nhà ung thư học Umbro Veronesi, người đã nhiều năm kêu gọi người Italy không nên ăn thịt, tuyên bố rằng ông không ngạc nhiên trước việc WHO đặt một số loại thịt đỏ vào danh mục các loại có khả năng gây ung thư cao.

Ông cho rằng cảnh báo của WHO đồng nghĩa với việc con người nên loại trừ thịt ra khỏi khẩu phần ăn hằng ngày, "vì các lý do đạo đức và triết học."

Trong khi đó, Liên hiệp hội bảo vệ môi trường và quyền của người tiêu dùng Italy (Codacons) đã gửi một kiến nghị đặc biệt lên Bộ Y tế nước này, yêu cầu Bộ phải có biện pháp nhằm bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng và không loại trừ việc xem xét việc cấm bán các loại thịt đỏ và các sản phẩm chế biến từ thịt đỏ được WHO coi là có khả năng gây ung thư.

Đáp lại động thái trên của Codacons, Hiệp hội nông dân Italy (Coldiretti) khẳng định rằng thịt đỏ Italy thuộc loại có chất lượng cao nhất, vì không béo, không chứa các loại hợp chất có thể gây ung thư như khuyến cáo của WHO.

"Những loại động vật cho thịt đỏ ở Italy không hề được nuôi giống như ở các nước khác," một thông cáo của Coldiretti viết. "Các thực phẩm được WHO đưa vào danh sách có khả năng gây ung thư như các loại thịt làm hamburger và thịt hun khói cũng không phải là sản phẩm truyền thống của Italy."

Theo Coldiretti, mặc dù hiện Italy là một trong những nước tiêu thụ thịt đỏ nhiều nhất thế giới, với 78 kg/người/năm, nhưng lượng tiêu thụ vẫn đứng sau Pháp (87kg), Australia (120kg) và Mỹ (125kg).

Những phản ứng này được đưa ra sau khi WHO thông báo tổ chức này sẽ đưa các sản phẩm thịt đỏ và thịt đỏ đã chế biến vào danh mục các đồ ăn có thể gây ung thư.

Theo tuyên bố của Tổ chức quốc tế nghiên cứu về ung thư của WHO (IARC) đưa ra hôm 26/10, các loại thịt đỏ có khả năng gây ra ung thư trực tràng. IARC nói cứ 50g thịt đỏ hoặc thịt đỏ được chế biến có khả năng làm tăng 18% khả năng ung thư trực tràng.

Cũng theo IARC, ăn thịt đỏ có khả năng dẫn đến ung thư tụy hoặc tuyến tiền liệt. Bản danh sách xếp hạng mới đã đặt thịt đỏ và các sản phẩm chế biến từ thịt đỏ ngang hàng với amiăng, rượu, asen, plutonium và thuốc lá  - các chất có thể gây ung thư.

Một nghiên cứu của Hiệp hội các bác sỹ ung thư Italy (AIOM) cho thấy tính cho tới thời điểm năm 2010, 56% số người Italy ăn thịt đỏ từ 3 đến 4 lần một tuần và 9% ăn hằng ngày.

Theo một thống kê khác của Bộ Y tế Italy, các loại ung thư liên quan đến ruột, phổ biến nhất liên quan đến việc tiêu thụ thịt đỏ, cũng là loại ung thư khiến nhiều người Italy mắc nhất vào năm 2013, với 55.000 trường hợp.

"Thông báo này của WHO cho thấy người Italy nên chú trọng hơn nữa đến thực đơn Địa Trung Hải để tránh nguy cơ ung thư," ông Carmine Pinto, Chủ tịch AIOM cho biết.

Thực đơn Địa Trung Hải đặc biệt chú trọng vào các loại pizza, pasta, dầu ôliu và được coi là ​góp phần giúp người Italy có tuổi thọ cao nhất châu Âu và thế giới, với tuổi trung bình ở nữ là 84,6 và nam là 79,8.

Tuy nhiên, ông Pinto cũng đưa ra thông điệp rằng hãy biết ăn thịt đỏ một cách thông minh và đúng cách, đúng chất lượng, với một tuần từ một đến hai lần là đảm bảo sức khỏe./.