Ảnh minh họa. (Nguồn: thepaper.cn)

The Paper dẫn một nghiên cứu mới của Đại học Cambridge, Anh chỉ ra rằng những đứa trẻ có quan hệ với thú cưng còn tốt hơn cả quan hệ của anh chị em ruột của chúng.

Bạn đã bao giờ có ý nghĩ một đứa trẻ cô đơn quá, có nên vì như vậy mà sinh thêm một em bé nữa? Nhưng một đứa trẻ đối với bạn có thể là cả một thách thức lớn.

Rất nhiều gia đình nuôi thú cưng nhưng các nhà nghiên cứu cho biết hiện tại những nghiên cứu về mối quan hệ giữa trẻ và thú cưng lại không nhiều.

So với những nghiên cứu trước đây, một nghiên cứu mới của của Đại học Cambridge đã bổ sung thêm nhiều minh chứng chứng minh thú cưng vô cùng quan trọng với sự phát triển của trẻ. Bởi thú cưng có thể giúp những đứa trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp, gia tăng sự thỏa mãn về tình cảm.

Theo chuyên gia Matt Cassells, học giả đến từ Đại học Cambridge, người phụ trách nghiên cứu này: "Những người nuôi thú cưng từ nhỏ đều nhận ra rằng họ dựa dẫm vào sự đồng hành đó. Kiểu đồng hành này cũng tương tự như quan hệ giữa người với người. Chúng tôi làm nghiên cứu này để muốn biết so với các mối quan hệ thân thiết khác trong gia đình, mỗi quan hệ giữa thú cưng và đứa trẻ gắn kết đến mức nào? Điều này sẽ giúp chúng tôi lý giải việc tại sao thú cưng lại thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của trẻ."

Chuyên gia nghiên cứu đã tìm những đứa trẻ 12 tuổi trong 77 gia đình để thực hiện cuộc sống. Những gia đình này đều nuôi thú cưng và họ không chỉ có 1 đứa trẻ.

Những đứa trẻ cho biết quan hệ của chúng với thú cưng đã vượt qua mối quan hệ với anh chị em ruột. Chúng rất ít khi mâu thuẫn với những chú chó.

Cassels cho biết mặc dù thú cưng không thể hoàn toàn hiểu hoặc dùng ngôn ngữ nói chuyện với chủ nhưng giao tiếp giữa động vật và đứa trẻ không ít hơn với anh chị em của chúng. "Mặc dù thú cưng không thể lý giải hoặc nói chuyện với bạn nhưng nó có một điểm lợi đó là không đưa ra sự đánh giá về bạn như anh chị em của bạn," Cassels nói.

Trước đây có nghiên cứu cho rằng mối quan hệ giữa những cậu bé với thú cưng còn thân thiết hơn mối quan hệ giữa bé gái và thú cưng. Nhưng nghiên cứu mới lại cho thấy bé trai và bé gái có chỉ số hài lòng với thú cưng giống như nhau nhưng bé gái giao tiếp với thú cưng nhiều hơn, quan hệ mật thiết hơn so với bé trai./.