Tòa án Hiến pháp Thái Lan ra phán quyết có lợi cho Thủ tướng Prayut

Theo phán quyết của tòa án, nhiệm kỳ của Thủ tướng Prayut chưa đến hạn 8 năm vì được tính từ ngày 6/4/2017 khi Hiến pháp hiện hành bắt đầu có hiệu lực.
Tòa án Hiến pháp Thái Lan ra phán quyết có lợi cho Thủ tướng Prayut ảnh 1Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha phát biểu tại một hội nghị ở Tokyo (Nhật Bản) ngày 26/5/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, trong phán quyết đưa ra chiều 30/9, Toà án Hiến pháp Thái Lan nêu rõ nhiệm kỳ của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha được tính từ ngày 6/4/2017 khi Hiến pháp hiện hành bắt đầu có hiệu lực.

Phán quyết được đưa ra sau khi 9 thẩm phán tại Tòa án Hiến pháp Thái Lan bỏ phiếu thông qua với tỷ lệ ủng hộ 6/9.

Cụ thể, theo phán quyết, nhiệm kỳ chính thức của Thủ tướng Prayut được tính từ khi Hiến pháp hiện hành của Thái Lan có hiệu lực vào ngày 6/4/2017.

[Thái Lan: Đội ngũ pháp lý của ông Prayut nộp thư kháng nghị lên Tòa án]

Như vậy, thời gian giữ chức vụ Thủ tướng của ông Prayut tính đến ngày 24/8/2022 chưa quá thời hạn được quy định tại điều 158, khoản 4, Hiến pháp năm 2017.

Do đó, tư cách Thủ tướng của ông Prayut không bị chấm dứt theo điều 170, khoản 2, và điều 158, khoản 4 của Hiến pháp.

Tòa án tuyên bố: “Căn cứ những lý do nêu trên, Tòa án Hiến pháp Thái Lan, với số phiếu đa số ủng hộ, phán quyết ông Prayut sẽ không bị miễn nhiệm Thủ tướng."

Ông Prayut lên nắm quyền tại Thái Lan ngày 24/8/2014 sau cuộc đảo chính do ông đứng đầu vào tháng 5 cùng năm.

Ngày 6/4/2017, Hiến pháp hiện nay của Thái Lan bắt đầu có hiệu lực, trong đó Điều 158 của Hiến pháp quy định “Thủ tướng không được giữ chức vụ tổng cộng quá 8 năm, dù liên tục hay ngắt quãng."

Ngày 9/6/2019, ông Prayut tiếp tục giữ chức Thủ tướng sau cuộc tổng tuyển cử tiến hành hồi tháng Ba cùng năm.

Ngày 24/8 vừa qua, Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã ra lệnh đình chỉ nhiệm vụ của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha để chờ phán quyết về thời hạn nhiệm kỳ.

Động thái này diễn ra sau khi Tòa án Hiến pháp chấp nhận chấp nhận kiến nghị của phe đối lập yêu cầu phán quyết về thời hạn nhiệm kỳ thủ tướng của ông Prayut.

Phe đối lập cho rằng thời hạn nhiệm kỳ 8 năm của ông Prayut đã kết thúc vào ngày 24/8/2022 vì ông bắt đầu giữ cương vị này ngày 24/8/2014.

Mặc dù bị đình chỉ chức vụ thủ tướng, ông Prayut vẫn ở trong Nội các Thái Lan vì ông vẫn giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng.

Theo các phương tiện truyền thông Thái Lan, sáng 30/9, ông Prayut vẫn đến trụ sở Bộ Quốc phòng để làm việc.

Trước đó, từ 19h ngày 29/9, an ninh đã được thắt chặt tại trụ sở Tòa án Hiến pháp Thái Lan nằm bên trong khu phức hợp các cơ quan Chính phủ Thái Lan trên đường Chaeng Watthana.

Những người không có nhiệm vụ không được đến gần trụ sở của Tòa án Hiến pháp, trong khi những người làm việc xung quanh khu nhà phải qua kiểm tra an ninh kỹ lưỡng.

Các biện pháp này có hiệu lực đến 6h ngày 3/10./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục