Các phóng viên tác nghiệp bên ngoài tòa án. (Ảnh: Chanh Đa-Minh Hưng/TTXVN)

Chiều 16/11, Tòa án Tối cao Campuchia đã ra phán quyết giải thể đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập theo đơn kiện của Bộ Nội vụ nước này.

Sau một ngày xét xử, ngoài phán quyết giải thể CNRP, Tòa án Tối cao Campuchia còn ra phán quyết cấm hoạt động chính trị trong 5 năm đối với 118 thành viên cấp cao của đảng này.

Theo luật pháp Campuchia, phán quyết của Tòa án Tối cao là phán quyết cuối cùng và bị đơn không có quyền kháng cáo.

[Campuchia ấn định ngày mở phiên tòa xem xét giải thể đảng CNRP]

Trước đó, ngày 15/11, để đảm bảo an ninh cho phiên tòa, Campuchia đã triển khai một lực lượng lớn các nhân viên an ninh vũ trang, phong tỏa các tuyến đường xung quanh tòa án và lập nhiều chốt kiểm soát an ninh tại các cửa ngõ ra vào thủ đô Phnom Penh. Hiện các lực lượng vũ trang được đặt trong tình trạng trực chiến nhằm đề phòng các hoạt động phản đối của phe đối lập.

Tuy nhiên, không có một cuộc tập hợp đông người hay biểu tình nào tại thủ đô Phnom Penh trong ngày tòa ra phán quyết. Giao thông ở thủ đô Phnom Penh và xung quanh Tòa án Tối cao vẫn diễn ra bình thường.

Cho đến nay, các lãnh đạo CNRP ở trong nước đều tuyên bố không có kế hoạch tổ chức biểu tình phản đối phán quyết của tòa, mặc dù Phó Chủ tịch CNRP Mua Sochua đang ở nước ngoài hôm 13/11 kêu gọi người ủng hộ tập trung phản đối việc giải thể CNRP.

Bộ Nội vụ Campuchia cáo buộc CNRP vi phạm nghiêm trọng Luật Chính đảng sửa đổi do có hành vi câu kết với nước ngoài nhằm lật đổ chính phủ hợp pháp tại Campuchia. Thủ lĩnh CNRP Kem Sokha đã bị bắt giữ từ ngày 3/9 với cáo buộc phản quốc. Hiện hơn một nửa số thành viên lãnh đạo cấp cao của CNRP đã rời khỏi Campuchia./.