Tôn vinh 45 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc vì môi trường

22 tập thể và 23 công nhân lao động có thành tích xuất sắc trong bảo vệ môi trường được vinh danh tại Diễn đàn "Công nhân lao động vì môi trường" lần thứ nhất ở Hà Nội.
Tôn vinh 45 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc vì môi trường ảnh 1Phân loại rác thải. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Tại Diễn đàn "Công nhân lao động vì môi trường" lần thứ nhất do Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường và Báo Lao Động phối hợp tổ chức ngày 5/9, tại Hà Nội.

Trong số hơn 400 hồ sơ tập thể và cá nhân đề nghị xét thưởng trong cả nước, Hội đồng bình xét do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì đã lựa chọn 22 tập thể và 23 công nhân lao động có thành tích xuất sắc trong bảo vệ môi trường, được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tặng Bằng khen.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh cho biết sau hơn 1 năm triển khai Chương trình phối hợp về bảo vệ tài nguyên và môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam giai đoạn 2018-2023 đã ký kết giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, người lao động đã thực sự hiểu rõ vai trò quan trọng của mình về lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Nhờ đó, những điểm sáng trong khắc phục, cải thiện môi trường tự các dự án, chương trình đã được triển khai sâu rộng, mang lại những hiệu quả rõ ràng hơn, nhất là phong trào hưởng ứng “nói không với rác thải nhựa” hiện nay.

Những thành tích đó xuất phát điểm là từ các tổ chức Công đoàn đã và đang đặc biệt quan tâm đến điều kiện làm việc của người lao động; tích cực kiến nghị, bổ sung những chính sách pháp luật cho phù hợp với thực tiễn, góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước về quản lý, giám sát, bảo vệ tài nguyên và môi trường, ứng phó với biến đổi khi hậu.

[Yêu cầu phối hợp xử lý ô nhiễm môi trường lưu vực sông Nhuệ-Đáy]

Diễn đàn và trao giải “Công nhân lao động vì môi trường” sẽ là hoạt động duy trì đều đặn, thường niên trong thời gian tới.

Với mục đích thúc đẩy quá trình sản xuất và tiêu dùng bền vững, thân thiện với môi trường, thực hiện hiệu quả Chiến lược Quốc gia về tăng trưởng xanh.

Đại diện Tổng cục Môi trường, Viện Nghiên cứu khoa học kỹ thuật bảo hộ lao động, Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang, Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam, Công đoàn ngành hóa chất và đại biểu một số doanh nghiệp tham dự Diễn đàn cũng đã tọa đàm, đối thoại về vai trò của các tổ chức Công đoàn, người lao động trong công tác bảo vệ môi trường; chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm mô hình hay của các tổ chức Công đoàn, người lao động trong việc bảo vệ môi trường.

Các giải pháp bảo vệ môi trường được thực hiện, cụ thể như Viện Nghiên cứu khoa học kỹ thuật bảo hộ lao động thường xuyên tổ chức huấn luyện an toàn vệ sinh lao động gắn với bảo vệ môi trường.

Vì vậy trong 50 năm qua ngành hóa chất không để xảy ra những sự cố nghiêm trọng về môi trường.

Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên thành lập Câu lạc bộ xe đạp tại thành phố Thái Nguyên, quy định cán bộ, viên chức và người lao động mỗi tuần đi làm việc bằng xe đạp 2 ngày.

Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Giang thông qua ký kết Nghị quyết liên tịch với Liên đoàn Lao động tỉnh, cùng nhau tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hàng nghìn doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện nghiêm Luật Bảo vệ môi trường; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát việc xả rác thải và nước thải trong các khu, cụm công nghiệp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục