Tong thong Afghanistan khong bao gio chap nhan su phan chia quyen luc hinh anh 1Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani phát biểu tại cuộc họp báo ở Kabul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sputniknews đưa tin Tổng thống đương nhiệm Afghanistan Ashraf Ghani tuyên bố ông sẽ phản đối bất kỳ sự phân chia quyền lực nào tại nước Cộng hòa Hồi giáo này cũng như sẽ không bao giờ chấp nhận một nhánh điều hành do đối thủ từ lâu của ông đứng đầu, Abdullah Abdullah.

Nhà lãnh đạo Afghanistan nêu rõ: "Tôi sẽ không bao giờ sẵn sàng chấp nhận (nhánh trong thể thức hiện tại) điều hành. Chúng ta cần chỉ một nhóm (chính phủ do Tổng thống đứng đầu) trong nhiệm kỳ lãnh đạo. Tôi chấp nhận Chính quyền Đoàn kết Quốc gia bởi đoàn kết quốc gia có thể xảy ra nhưng nó đã không. Thời gian (đã) hết và chúng ta không đạt được mục tiêu bởi trong một chính quyền đã có hai tiếng nói."

Ông Ghani cũng nhấn mạnh theo hiến pháp Afghanistan, "một nhóm đơn lẻ sẽ nắm quyền."

Ngoài ra, theo ông Ghani, người dân Afghanistan có thể bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới vì mọi điều kiện tiên quyết cho việc bỏ phiếu đã được đáp ứng.

Nhà lãnh đạo này cho hay: "Người dân Afghanistan phải quyết định tương lai của họ, hiện giờ người dân Afghanistan có thể đưa ra những quyết định của riêng họ, những vấn đề kỹ thuật và không khí chính trị đã được đáp ứng."

Bên cạnh đó, ông Ghani cho biết chức năng của quân đội nước ngoài tại quốc gia Tây Nam Á đã thay đổi và các lực lượng quốc gia hiện nay có thể hoạt động độc lập trên khắp đất nước bị chiến tranh phủ bóng, đồng thời nhấn mạnh "quan hệ đối tác với Mỹ dựa trên lợi ích trong khi an ninh Mỹ ràng buộc với an ninh của chúng ta."

Theo nhà lãnh đạo Afghanistan, Washington nên cảm ơn Kabul vì vai trò của nước này trong việc giải quyết xung đột ở Afghanistan, đổi lại, Kabul cũng nên cảm ơn Mỹ vì sự giúp đỡ và cộng tác.

Tổng thông Ghani cũng cho hay Mỹ sẽ là một đối tác ổn định của Afghanistan trong 5 năm tới.

Tổng thống Ghani còn cho rằng các nước thuộc khu vực Trung Á phải đạt được sự đồng thuận để đất nước của ông cuối cùng trở nên ổn định./.

(Vietnam+)