Tong thong Argentina bo nhiem Bo truong Kinh te moi ​ hinh anh 1Bộ trưởng Kinh tế mới của Argentina Silvina Batakis. (Nguồn: fmlapatriada.com.ar)

Sau nhiều giờ thảo luận với các thành viên nội các, cũng như các nhân vật chủ chốt của liên minh cầm quyền Frente de Todos, tối 3/7, Tổng thống Argentina Alberto Fernandez đã công bố quyết định bổ nhiệm bà Silvina Batakis giữ chức Bộ trưởng Kinh tế thay cho ông Martin Guzman.

Theo thông báo của người phát ngôn Phủ Tổng thống, bà Batakis là một nhà kinh tế học có nhiều kinh nghiệm và đã từng đảm nhiệm chức Giám đốc sở Kinh tế tỉnh Buenos Aires trong giai đoạn từ 2011-2015.

Trước khi được bổ nhiệm vào vị trí người đứng đầu Bộ Kinh tế, bà Batakis đang giữ chức Quốc vụ khanh phụ trách các địa phương tại Bộ Nội vụ.

[Tổng thống Argentina “đau đầu” tìm kiếm Bộ trưởng Kinh tế mới]

Trước đó, ông Guzman đã bất ngờ đệ đơn từ chức lên Tổng thống Fernadez dưới sức ép chỉ trích của dư luận về chính sách kinh tế vĩ mô, những khó khăn về tài chính và tình trạng lạm phát cao trong thời gian qua.

Ông Guzman là một nhân vật thân cận của Tổng thống Fernandez và là người phụ trách cuộc đàm phán nhằm tái cơ cấu khoản nợ của Argentina với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và các chủ nợ nước ngoài và được coi là "kiến trúc sư" của kế hoạch tái cơ cấu này./.

(Vietnam+)