Tong thong Colombia bac kha nang can thiep quan su vao Venezuela hinh anh 1Quân đội Venezuela tham gia cuộc diễu binh tại Caracas. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Colombia Ivan Duque ngày 5/9 đã bác bỏ khả năng về một cuộc can thiệp quân sự vào Venezuela trước những căng thẳng tại biên giới 2 nước trong những ngày gần đây, dẫn tới một số hoạt động triển khai quân trong khu vực.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Duque khẳng định, Colombia không tấn công bất cứ nước nào và chính quyền Bogota luôn tôn trọng chủ quyền của các quốc gia khác.

[Venezuela ban bố báo động cam tại khu vực giáp Colombia]

Trước đó, Ngoại trưởng Carlos Holmes Trujillo hôm 4/9 đã cảnh báo, Colombia sẵn sàng bảo vệ chủ quyền trước những lời "đe dọa" của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, người trước đó đã ban bố lệnh báo động cam tại khu vực biên giới với Colombia.

Tổng thống Maduro đã cảnh báo việc người đồng cấp láng giềng có thể sẽ lấy cớ về động thái tái vũ trang của một số quân ly khai thuộc nhóm Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã giải giáp để "bắt đầu một cuộc xung đột vũ trang" với Caracas.

Tổng thống Maduro đã yêu cầu lực lượng vũ trang Venezuela nâng cao tinh thần cảnh giác, đồng thời ra lệnh tiến hành tập trận ở dọc khu vực biên giới với Colombia và triển khai hệ thống tên lửa phòng không để bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Venezuela đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Colombia hồi tháng 2/2019 sau những cáo buộc liên tiếp về việc chính quyền Colombia có âm mưu xâm lược Venezuela, cũng như sau khi các cuộc va chạm nghiêm trọng xảy ra tại bang biên giới Tachira liên quan đến việc đưa hàng viện trợ nhân đạo vào Venezuela với sự hỗ trợ của Colombia và Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)