Ngày 3/9, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ban bố cảnh báo cam - mức báo động nguy hiểm vừa phải - tại các bang giáp giới với Colombia do tiềm ẩn nguy cơ tấn công từ nước láng giềng. 

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, phát biểu tại sự kiện kỷ niệm ngày thành lập trường Đại học Quân sự Bolivar tại thủ đô Caracas, nhà lãnh đạo Venezuela thông báo ông đã ra lệnh cho Tư lệnh Chiến lược hành động Lực lượng Vũ trang Cách mạng Bolivar (quân đội Venezuela) và tất cả các đơn vị quân đội tại biên giới ban bố cảnh báo cam trước nguy cơ xâm lược từ nước láng giềng Colombia.

Tổng thống Maduro cũng lên tiếng phản đối chính sách thù địch mà chính quyền của Tổng thống Colombia đang tiến hành chống lại Venezuela. Ông cảnh báo chính quyền hiện tại của Colombia đang mưu toan kích động một cuộc đối đầu giữa hai nước, và muốn đổ lỗi cho Venezuela là nguyên nhân gây ra của cuộc chiến tranh kéo dài 70 năm qua tại Colombia.

[Venezuela chuẩn bị diễn tập quân sự dọc biên giới với Colombia]

Theo thông báo của Tổng thống Maduro, quân đội Venezuela sẽ tiến hành các cuộc tập trận trong các ngày từ 10 - 28/9 tới đây, với mục tiêu bảo vệ và giữ gìn an ninh và chủ quyền tại toàn tuyến biên giới với Colombia. 

Venezuela đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Colombia hồi tháng Hai vừa qua sau những cáo buộc liên tiếp về việc chính quyền Colombia có âm mưu xâm lược Venezuela, cũng như sau khi các cuộc va chạm nghiêm trọng xảy ra tại bang biên giới Tachira liên quan đến việc đưa hàng viện trợ nhân đạo vào Venezuela với sự hỗ trợ của Colombia và Mỹ./.

Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)