Tong thong Indonesia hoan nghenh Thoa thuan hanh lang di lai ASEAN hinh anh 1Tổng thống Indonesia Joko Widodo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 12/11, phát biểu tại phiên toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 được tổ chức theo hình thức trực tuyến, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã hoan nghênh việc ra Tuyên bố về Khuôn khổ hành lang đi lại giữa các nước ASEAN (TCA).

Tổng thống Joko Widodo khẳng định TCA cần được triển khai ngay lập tức đồng thời kêu gọi Hội đồng điều phối ASEAN và các cơ quan ban ngành của ASEAN phối hợp triển khai nhanh chóng và hiệu quả. TCA được nhà lãnh đạo Indonesia đề xuất tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 diễn ra vào ngày 26/6 vừa qua. 

Theo Tổng thống Joko Widodo, ASEAN cũng cần triển khai thiết lập ngay một “làn nhanh” tạm thời và các giao thức y tế áp dụng cho hoạt động xuất nhập cảnh, sử dụng các nền tảng kỹ thuật số tích hợp trong khu vực, xác định các địa điểm nhập cảnh và xây dựng các quy định nghiêm ngặt về giao thức y tế.

[Indonesia thúc đẩy triển khai hành lang đi lại giữa các nước ASEAN]

Bày tỏ hy vọng rằng TCA có thể đi vào hoạt động trong quý đầu năm tới, Tổng thống Jokowi cho rằng thỏa thuận này sẽ củng cố niềm tin rằng các hoạt động kinh tế khu vực sẽ dần được nối lại bằng cách áp dụng có kỷ luật các quy trình y tế. 

Tổng thống Jokowi cũng bày tỏ lạc quan rằng Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP) sẽ được ký kết tại Hội nghị cấp cao lần này sau khoảng 8 năm đàm phán. Ông phát biểu: “Chúng ta phải chứng minh rằng sự hội nhập kinh tế to lớn này sẽ mang lại lợi ích cho người dân của mình.”

Cuối cùng, Tổng thống Jokowi nhấn mạnh vai trò của ASEAN trong việc duy trì hòa bình và ổn định khu vực. Ông cho rằng ASEAN cần phải vững chắc, duy trì thế cân bằng, tiếp tục truyền tải thông điệp tăng cường hợp tác cùng có lợi, về tầm quan trọng của việc các đối tác tôn trọng Hiệp ước thân thiện và hợp tác tại Đông Nam Á, luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Tổng thống Jokowi khẳng định rằng với sự vững chắc và cam kết mạnh mẽ nhằm thúc đẩy hợp tác bao trùm, ASEAN sẽ đóng vai trò trung tâm trong việc thúc đẩy hợp tác khu vực./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)