Tong thong Mexico hy vong tiep tuc hop tac an ninh voi My hinh anh 1Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/1, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador bày tỏ mong muốn hợp tác trên lĩnh vực an ninh với Mỹ tiếp tục được duy trì sau những bất đồng liên quan tới vụ Mỹ bắt giữ cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mexico Salvador Cienfuegos với cáo buộc "bảo kê" cho một băng nhóm ma túy.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, phát biểu trước báo giới, Tổng thống Obrador khẳng định mối quan hệ giữa Mexico với chính phủ đương nhiệm của Mỹ vẫn "tốt đẹp" và điều này sẽ tiếp tục duy trì với chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden. Nhà lãnh đạo Mexico cho rằng không có lý do để gián đoạn quan hệ hợp tác giữa Mexico và Mỹ trên lĩnh vực an ninh, nhưng sự hợp tác phải dựa trên cơ sở hợp pháp, minh bạch, tin cậy, chuyên nghiệp và tôn trọng chủ quyền.

Ngoài ra, Tổng thống Obrador cho biết Luật An ninh Quốc gia sửa đổi đã đưa ra các quy định mới điều chỉnh hoạt động của các đặc vụ nước ngoài ở Mexico.

[Mexico yêu cầu Mỹ kéo dài lệnh hạn chế đi lại qua biên giới]

Bên cạnh đó, Tổng thống Obrador cũng hy vọng Tổng thống đắc cử Biden có thể đưa ra những cải cách về chính sách nhập cư giúp giải quyết vấn đề người di cư trái phép tới Mỹ.

Quan hệ giữa Mexico và Mỹ trở nên căng thẳng sau khi Cơ quan Phòng chống Ma túy (DEA) của Mỹ sau khi DEA bắt giữ cựu Bộ trưởng Quốc phòng Cienfuegos hồi đầu tháng 11/2020 tại sân bay Los Angeles, với cáo buộc bảo kê cho một băng đảng ma túy. Sau vụ việc, Tổng thống Obrador cho biết Chính phủ Mexico sẽ xem xét lại các thỏa thuận hợp tác an ninh với Mỹ, đồng thời cho rằng Mexico phải được thông báo trước về vụ bắt giữ và điều tra cựu Bộ trưởng Cienfuegos.

Mới đây nhất, ngày 15/1, Tổng thống Obrador đã phản bác những cáo buộc của Mỹ đối với cựu Bộ trưởng Quốc phòng Cienfuegos liên quan tới buôn bán ma túy, đồng thời ủng hộ việc Tổng công tố liên bang (PGR) không luận tội và minh oan cho Tướng Cienfuegos. PGR đã kết luận toàn bộ hồ sơ mà Cơ quan DEA chuyển cho Mexico liên quan tới vụ án là không có giá trị.

Ngay sau kết luận của phía Mexico, Bộ Tư pháp Mỹ đã dọa ngừng chia sẻ thông tin về hợp tác chống buôn bán ma túy với Mexico khi cho rằng việc Mexico công khai các tài liệu điều tra liên quan đã vi phạm thỏa thuận giữa hai nước. Bộ này cũng khẳng định vẫn bảo lưu quyền tái khởi động việc truy tố Tướng Cienfuegos trong trường hợp Mexico không truy tố cựu quan chức cấp cao này./.

 
(TTXVN/Vietnam+)