Mexico yeu cau My keo dai lenh han che di lai qua bien gioi hinh anh 1 Cửa khẩu biên giới đóng cửa ngày 22/3/2020 trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng.(Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Mexico ngày 11/1 cho biết nước này đã yêu cầu Mỹ gia hạn lệnh hạn chế đi lại không cần thiết qua khu vực biên giới chung trên bộ do đại dịch COVID-19.

Trước đó, cơ quan y tế bang Tamaulipas ở miền Bắc Mexico ngày 10/1 cho biết Mexico đã ghi nhận biến thể của virus SARS-CoV-2 được phát hiện ở Anh, làm dấy lên lo ngại mới sau khi nước này chứng kiến đợt bùng phát COVID-19 nghiêm trọng trên toàn quốc.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexcico, ngày 11/1, Thứ trưởng Y tế Mexico Hugo Lopez-Gatell thông báo chính phủ nước này đang xem xét mua 24 triệu liều vắcxin Sputnik của Nga sau khi tham khảo mức độ hiệu quả của loại vắcxin này tại Argentina.

Chính phủ Mexico hiện đang thúc đẩy thỏa thuận với các hãng dược phẩm để đảm bảo tiếp cận nhanh nhất có thể các loại vắcxin ngừa COVID-19 trong bối cảnh số ca nhiễm và tử vong trong nước tăng mạnh mỗi ngày.

[Cuộc chiến chống đại dịch COVID-19: Cùng nhau vượt hành trình gian nan]

Theo kế hoạch, Mexico ngày 13/1 sẽ tiếp nhận lô nguyên liệu đầu tiên từ Argentina để hoàn thành việc sản xuất vắcxin theo thỏa thuận với AstraZeneca và phân phối tại khu vực Mỹ Latinh. Theo kế hoạch, Mexico sẽ mua 198 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19 của các hãng dược phẩm để tiêm miễn phí cho người dân.

Đến nay, nước này đã tiếp nhận trên 100.000 liều vắcxin Pfizer/BioNTech và triển khai tiêm chủng từ ngày 24/12/2020.

Mexico hiện là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19. Tính tới thời điểm hiện tại, Mexico đã ghi nhận trên 1,54 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có gần 135.000 ca tử vong./.

Việt Hùng- Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)