Tổng thống Mexico kêu gọi tăng cường hợp tác khu vực Bắc Mỹ

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador kêu gọi ba nước Bắc Mỹ tăng cường hợp tác khu vực và đối xử bình đẳng giữa các quốc gia.
Tổng thống Mexico kêu gọi tăng cường hợp tác khu vực Bắc Mỹ ảnh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador và Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại cuộc gặp ở Mexico City. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/1, phát biểu bế mạc Hội nghị thượng đỉnh Bắc Mỹ tại Mexico City, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador kêu gọi tăng cường hợp tác khu vực và đối xử bình đẳng giữa các quốc gia.

Tổng thống Obrador cùng người đồng cấp Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Canada Justin Trudeau tham dự Hội nghị thượng đỉnh Bắc Mỹ.

Tại buổi họp báo chung sau khi kết thúc hội nghị, Tổng thống Mexico cho biết bên cạnh vấn đề ưu tiên là đạt được mục tiêu hội nhập kinh tế trên toàn châu Mỹ, 3 nhà lãnh đạo đã thảo luận về phúc lợi của người dân, các mối quan hệ hợp tác mới giữa các quốc gia.

[Mỹ-Mexico thảo luận hợp tác kinh tế, chống tội phạm và vấn đề di cư]

Tổng thống Mexico cho biết thêm trong khuôn khổ hội nghị, các nhà lãnh đạo cũng đã đề cập các vấn đề nhập cư, chống buôn bán thuốc giảm đau fentanyl có chứa opioid và biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Mexico kêu gọi Tổng thống Biden làm việc với các nhà lập pháp Mỹ để điều chỉnh quy định đối với hàng triệu người Mexico nhập cư không có giấy tờ đã sống và làm việc tại Mỹ trong nhiều năm.

Trong khi đó, Tổng thống Biden thừa nhận cần phải nỗ lực hơn nữa để giải quyết nạn buôn ma túy và buôn người qua biên giới Mỹ-Mexico, đồng thời đề nghị sử dụng rộng rãi máy soi chiếu an ninh X-ray đối với các phương tiện qua biên giới hằng ngày nhằm ngăn chặn tình trạng buôn lậu.

Về phần mình, Thủ tướng Trudeau cho rằng cách để đạt được khả năng phục hồi kinh tế lớn hơn trong khu vực là thông qua thúc đẩy năng lượng sạch và củng cố chuỗi cung ứng, đặc biệt là sau đại dịch COVID-19.

Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Bắc Mỹ được tổ chức từ năm 2005 nhằm giải quyết những khác biệt giữa các đối tác khu vực ở cấp cao nhất./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục