Tong thong My Donald Trump keu goi khong tien hanh bieu tinh hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: NBC)

Phóng viên TTXVN tại Washington đưa tin, ngày 13/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi những người ủng hộ ông không tiến hành các cuộc biểu tình mới trong bối an ninh được siết chặt tại Đồi Capitol cũng như ở thủ đô Washington khi ngày càng có nhiều mối lo ngại về các nhóm vũ trang ủng hộ ông dự định tiến hành phản đối tại thủ đô Washington cũng như trên tất cả 50 bang của nước Mỹ.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Trump nêu rõ: "Trước những thông tin về việc có thêm nhiều cuộc biểu tình, tôi kêu gọi không được có bạo lực, không vi phạm pháp luật và không có hành động cố ý phá hoại dưới bất kỳ hình thức nào. Đó không phải điều tôi hay nước Mỹ ủng hộ. Tôi kêu gọi tất cả người dân Mỹ trợ giúp xoa dịu căng thẳng và cơn giận.”

Lời kêu gọi trên của Tổng thống Trump được đưa ra cùng ngày khi Hạ viện Mỹ tiến hành bỏ phiếu thông qua nghị quyết với một điều khoản luận tội duy nhất, cáo buộc ông kích động những người ủng hộ ông tiến hành một vụ tấn công bạo lực tại Đồi Capitol trong nỗ lực nhằm đảo ngược chiến thắng của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11/2020.

Với việc điều khoản luận tội trên được Hạ viện thông qua, Tổng thống Trump trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội hai lần trong một nhiệm kỳ.

[Mỹ thiết lập các biện pháp an ninh đặc biệt tại Đồi Capitol]

Trước đó, Tổng thống Trump cảnh báo nỗ lực trên của đảng Dân chủ đang gây ra “sự giận dữ khủng khiếp” và gây nguy hiểm cho đất nước, đồng thời gọi kế hoạch luận tội đối với ông của phe Dân chủ tại Hạ viện là phần tiếp theo của "cuộc săn phù thủy lớn nhất trong lịch sử chính trị".

Ông Trump cũng khẳng định bài phát biểu của ông trước hàng nghìn người ủng hộ vào tuần trước là "hoàn toàn phù hợp" và không liên quan tới vụ bạo loạn xảy ra sau đó.

Trong suốt tuần vừa qua, Tổng thống Trump đã phải đối mặt với làn sóng chỉ trích dữ dội cũng như kêu gọi phế truất ông sau khi đám đông những người ủng hộ ông xông vào tòa nhà Quốc hội gây bạo loạn hôm 6/1 khiến 5 người tử vong, trong đó có 1 cảnh sát thực thi nhiệm vụ tại khu vực này, và nhiều cảnh sát khác bị thương.

Không chỉ các nghị sĩ đảng Dân chủ muốn luận tội ông, ngày càng nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa cũng lên tiếng chỉ trích. Ít nhất đã có 6 nghị sĩ đảng Cộng hòa công bố sẽ bỏ phiếu ủng hộ việc luận tội ông tại Hạ viện./.

(TTXVN/Vietnam+)