Xung đột giữa binh sỹ Israel và người biểu tình Palestine tại Đông Jerusalem ngày 21/7. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn kiên định với lập trường ủng hộ một nền hòa bình giữa Israel và Palestine.

Ngày 24/8, cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ, ông Jared Kushner đã đưa ra tuyên bố trên trong cuộc gặp riêng với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Jerusalem trong bối cảnh cuộc hòa đàm mới về tình hình Trung Đông bắt đầu diễn ra cùng ngày.

Tại cuộc gặp nói trên, ông Kushner, người được Tổng thống Donald Trump giao phó trọng trách thúc đẩy một thỏa thuận hòa bình Trung Đông, khẳng định Tổng thống Mỹ mong muốn Israel và Palestine đạt được thỏa thuận mang lại “hòa bình và thịnh vượng cho mọi người dân trong khu vực."

Trong khi đó, Thủ tướng Netanyahu cho biết Mỹ và Israel có nhiều nội dung cần phải thảo luận, như làm thế nào để mang đến hòa bình, ổn định và an ninh cũng như sự thịnh vượng trong khu vực. Theo nhận định của nhà lãnh đạo Israel, tất cả những vấn đề này đều nằm trong tầm tay của Mỹ và Israel.

Theo kế hoạch, sau khi tới Văn phòng của Thủ tướng Netanyahu tại thành phố Jerusalem, ông Kushner sẽ đến thành phố Ramallah ở khu Bờ Tây để gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

[OIC: Israel không nên thay đổi nguyên trạng lịch sử Đông Jerusalem]

Xung đột tại Trung Đông nổ ra sau khi Isreal chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Palestine và thành lập nhà nước Israel do phương Tây hậu thuẫn vào năm 1948.

Người Palestine tìm cách thành lập một nhà nước độc lập với Đông Jerusalem làm thủ đô, dựa trên giải pháp hai nhà nước do Liên hợp quốc đề xuất trên cơ sở các đường biên giới năm 1967.

Tiến trình hòa bình Trung Đông do Mỹ bảo trợ sau 24 năm tới nay vẫn không thể giúp mang lại cho người Palestine một nhà nước độc lập trên các vùng lãnh thổ bị Israel chiếm đóng năm 1967, bao gồm Dải Gaza, Bờ Tây và Đông Jerusalem.

Các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine gần đây nhất đã chấm dứt vào tháng 3/2014 sau cuộc đàm phán kéo dài chín tháng do Mỹ làm trung gian không đạt được tiến triển nào.

Về cuộc đàm phán mới này, các chuyên gia cho rằng ít có khả năng sẽ đạt được đột phá hay tiến bộ đáng kể nào nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ qua giữa Palestine và Israel./.