Tong thong Nga phe chuan thoa thuan mo rong can cu o Syria hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: Sputnik)

TASS đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký đạo luật phê chuẩn thỏa thuận giữa Nga và Syria về việc mở rộng cơ sở hải quân gần thành phố cảng Tartus thành một căn cứ hải quân chính thức.

Văn kiện này vốn được Duma Quốc gia (Hạ viện) và Hội đồng Liên bang (Thượng viện) lần lượt thông qua vào các ngày 21 và 26/12, đã được công bố trên trang web của cổng thông tin pháp luật chính thức. 

Theo văn kiện này, các tàu của Nga, bao gồm tàu tuần dương chạy bằng năng lượng hạt nhân, sẽ được phép đi vào các vùng lãnh hải và cảng biển của Syria. Hải quân Nga sẽ sử dụng cơ sở hạ tầng của căn cứ này miễn phí trong 49 năm. Thỏa thuận này có thể được kéo dài nếu hai bên nhất trí. Nhân viên và các thủy thủ sẽ chịu sự quản lý của phía Nga.

[Hạ viện Nga phê chuẩn thỏa thuận mở rộng căn cứ hải quân tại Syria]

Dự kiến, Moskva sẽ triển khai tới 11 tàu chiến tới căn cứ này, trong đó có các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân. 

Các đại diện của chính quyền Syria sẽ không được tới thăm căn cứ này mà không có sự cho phép của chỉ huy căn cứ. Ngoài ra, các phương tiện vận tải, tàu thuyền và máy bay của Nga tại căn cứ Tartus sẽ được miễn các hoạt động điều tra, lục soát, trưng thu, bắt giữ và các hành động cưỡng chế khác. Tài sản của căn cứ là bất khả xâm phạm.

Chủ tịch Ủy ban An ninh và Quốc phòng của Thượng viện Nga kiêm đồng thời từng là Tư lệnh các lực lượng hàng không vũ trụ Nga Viktor Vondarev khẳng định cả Moskva và Damascus sẽ được lợi từ căn cứ Tartus./.
(Vietnam+)