Ha vien Nga phe chuan thoa thuan mo rong can cu hai quan tai Syria hinh anh 1Tàu Nga ở gần Syria. (Nguồn: Sputnik)

Ngày 21/12, Đuma Quốc gia (tức Hạ viện) Nga đã phê chuẩn một thỏa thuận với Damascus về việc mở rộng căn cứ hải quân Nga tại cảng Tartus của Syria bên bờ Địa Trung Hải.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rút một phần binh lính ra khỏi quốc gia Trung Đông này.

Tổng thống Putin hồi tuần trước đã trình Duma Quốc gia xem xét phê chuẩn văn kiện được Nga và Syria ký kết từ tháng 1/2017 nêu trên.

[Nga, Syria ký thỏa thuận mở rộng và hiện đại hóa căn cứ Tartus]

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Nikolai Pankov cho biết thỏa thuận trên cho phép căn cứ hải quân Tartus duy trì trong 49 năm, được hiện đại hóa và có thể mở rộng diện tích lên 24ha mà không phải trả phí.

Theo thỏa thuận, Moskva có thể hiện diện tại đây tối đa 11 tàu, gồm cả tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân, vào những thời điểm định sẵn. Nga hiện cũng vận hành một căn cứ không quân tại Syria.

Chiến dịch không kích của Nga tại Syria, bắt đầu từ tháng 9/2015, trong đó nhiều tàu chiến của Nga đóng một vai trò quan trọng hỗ trợ cho các chiến dịch không kích nhằm yểm trợ cho các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Sự can dự của Nga đã giúp "lật ngược thế cờ" trong cuộc chiến Syria theo hướng có lợi cho ông Assad, đồng minh lâu đời của Moskva.

Trong một chuyến thăm bất ngờ tới Syria hồi tuần trước, ông Putin đã ra lệnh rút một phần quân khỏi Syria, song tuyên bố Nga vẫn sẽ duy trì hiện diện quân sự tại đây./.
(TTXVN/Vietnam+)