Tong thong Obama: “Cuba khong phai la moi de doa doi voi My” hinh anh 1Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 11/4, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông không đã không ngần ngại thảo luận về các vấn đề nhân quyền trong cuộc gặp lịch sử với Chủ tịch Cuba Raul Castro.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) lần thứ 7 ở Panama, Tổng thống Obama nêu rõ: "Đây là cuộc nói chuyện thẳng thắn và có kết quả giữa tôi và ông Raul Castro. Chúng tôi đã có thể nói chuyện một cách ngay thẳng về những khác biệt và những mối quan ngại của chúng tôi theo cách mà tôi cho là sẽ đem lại khả năng đưa mối quan hệ giữa 2 nước chúng tôi đi theo một chiều hướng khác tốt đẹp hơn.”

Ông tiếp tục: “Chúng tôi có quan điểm rất khác nhau về cách thức tổ chức xã hội. Và tôi đã nói rất thẳng với ông ấy rằng chúng tôi sẽ không ngừng đề cập đến các vấn đề như dân chủ, nhân quyền, tự do hội họp và tự do báo chí."

Nhà lãnh đạo Mỹ đồng thời cho rằng cuộc gặp này có thể là một “bước ngoặt” trong tiến trình 2 nước đang tìm cách khôi phục đầy đủ quan hệ ngoại giao.

Ông cũng nhấn mạnh: “Một phần thông điệp của tôi ở đây là Chiến tranh Lạnh đã kết thúc. Mục đích của chúng tôi không phải là thay đổi chế độ ở Cuba. Cuba không phải là mối đe dọa đối với Mỹ”./.
(Vietnam+)