Tổng thống Palestine Mahmud Abbas và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: israelnationalnews)

Đại sứ Palestine tại Moskva Abed al-Hafeez Nofal ngày 5/9 cho biết Tổng thống Palestine Mahmud Abbas đã chấp thuận đề xuất của Nga về một cuộc gặp trực tiếp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Moskva, trong khuôn khổ nỗ lực mới thúc đẩy hòa bình giữa Palestine và Israel.

Đại sứ Nofal cho hay đã thông báo với phía Nga rằng phía Palestine đã chấp thuận cuộc gặp giữa Tổng thống Abbas, Thủ tướng Israel Netanyahu và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moskva. Tuy nhiên, ông Nofal cho rằng Israel đang trốn tránh thực hiện những yêu cầu đối với cuộc gặp này.

Văn phòng Tổng thống Abbas từng khẳng định Palestine sẵn sàng tham gia bất cứ sáng kiến hòa bình nào nhằm hướng đến một giải pháp toàn diện và công bằng. Tuy nhiên, lãnh đạo Palestine nhấn mạnh nhiều năm đàm phán với Israel đã không chấm dứt được sự chiếm đóng tại Bờ Tây và Palestine đang theo đuổi một chiến lược quốc tế.

Giới chức Palestine cho rằng cuộc gặp giữa ông Abbas và ông Netanyahu sẽ không mang lại kết quả nếu Israel không đình chỉ xây dựng các khu định cư, thả tù nhân Palestine và đưa ra một hạn chót để chấm dứt sự chiếm đóng.

Trước đó, Thủ tướng Netanyahu đã thảo luận đề xuất trên với đặc phái viên của Tổng thống Nga về Trung Đông Mikhail Bogdanov tại Jerusalem.

Theo Văn phòng Thủ tướng Israel, ông Netanyahu khẳng định sẵn sàng gặp trực tiếp Tổng thống Abbas mà không có bất cứ điều kiện tiên quyết nào.

Thủ tướng Netanyahu đang xem xét đề xuất của Tổng thống Nga, cũng như thời điểm để tổ chức cuộc gặp. Dự kiến ông Bogdanov sẽ đến Ramallah để thảo luận với giới chức Palestine trong ngày 6/9.

Các cuộc đàm phán hòa bình giữa Palestine và Israel đã bị đình trệ kể từ sau khi sáng kiến do Mỹ hậu thuẫn đổ vỡ vào tháng 4/2014./.