Tong thong Peru de nghi cat ngan hiem ky, keu goi bau cu truoc han hinh anh 1Tổng thống Peru Martin Vizcarra. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/7, Tổng thống Peru Martin Vizcarra đã đề nghị cắt ngắn nhiệm kỳ của mình để tiến hành bầu cử trước thời hạn, nhằm chấm dứt cái mà ông gọi là một "cuộc khủng hoảng thể chế" ở quốc gia Nam Mỹ này.

Phát biểu trước quốc hội, Tổng thống Vizcarra đã đề xuất sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào đầu năm sau, sớm hơn một năm so với thời hạn nhiệm kỳ hiện nay dự kiến kết thúc vào cuối năm 2021.

Tổng thống Vizcarra khẳng định đề xuất của ông cần phải được Quốc hội, hiện do phe đối lập kiểm soát, thông qua và được phê chuẩn trong một cuộc trưng cầu dân ý.

[Ông Martin Vizcarra trở thành tân Tổng thống Peru tới năm 2021]

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh chính phủ Peru đã vượt qua được cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội hồi tháng Sáu vừa qua, sau khi Tổng thống Vizcarra yêu cầu tiến hành cuộc bỏ phiếu này như một phần trong nỗ lực thúc đẩy cơ quan lập pháp thông qua một gói kiến nghị cải cách, trong đó các biện pháp chống tham nhũng mạnh tay và hạn chế quyền miễn trừ truy tố đối với các nghị sỹ.

Tổng thống Vizcarra mới chỉ lên nắm quyền cách đây hơn một năm tại Peru, sau khi người tiền nhiệm của ông đã phải từ chức do bị cáo buộc dính líu đến vụ bê bối tham nhũng của tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil./.

Việt Hải (TTXVN/Vietnam+)