Xe quân sự của các lực lượng Mỹ tiến vào làng Yalanli, thành phố Manbij, Syria ngày 5/3. (Nguồn: AFP/TTXVN.)

Trang thông tin lorientlejour.com dẫn nguồn Wall Street Journal (WSJ) ngày 17/4 cho hay rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang muốn triển khai một "lực lượng Arab" ở Syria và đã yêu cầu Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cùng Qatar đảm trách việc sẽ thay thế quân đội Mỹ tại Syria.

Lực lượng này sẽ có một sứ mệnh đặc biệt, đó là giữ ổn định vùng Đông Bắc Syria sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thất bại.

Các quan chức Mỹ cũng đã xác nhận ý định tạo ra "một lực lượng Arab" trên WSJ chỉ vài ngày sau cuộc tấn công do Mỹ, Pháp và Anh thực hiện rạng sáng 14/4 (giờ địa phương) nhằm vào chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, để "đáp lại" vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học vào ngày 7/4 ở Douma được cho là do Damascus thực hiện. Phía Syria đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Theo WSJ, Cố vấn an ninh quốc gia mới của Tổng thống Trump, ông John Bolton, đã liên lạc với Giám đốc tình báo Ai Cập Abbas Kamal để thuyết phục chính quyền Ai Cập tham gia vào sáng kiến mới.

[Saudi Arabia tái xác nhận sẵn sàng triển khai binh sỹ tới Syria]

Cùng ngày, người phát ngôn của quân đội Mỹ, Đại tá Ryan Dillon cho biết tỷ lệ lãnh thổ được giải phóng khỏi phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) do Lầu Năm Góc ước tính sẽ giảm từ 98% xuống còn 90%.

Trong một thông báo qua video từ Baghdad (Iraq), Đại tá Ryan Dillon của liên minh chống IS, khẳng định lực lượng IS đã lợi dụng cuộc nội chiến đang diễn ra ở Syria để quay trở lại khu vực bờ Tây sông Euphrates và tấn công lực lượng quân đội chính quyền Syria.

Ông nhấn mạnh, “nhóm khủng bố IS vẫn còn hiện diện ở một số khu vực và chúng ta sẽ phải tiếp tục thực hiện nhiệm vụ ở đây. Tình hình tiếp tục trở nên ngày càng phức tạp.”

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ sớm rút quân đội Mỹ ra khỏi Syria vì cho rằng nhóm khủng bố IS gần như đã bị đánh bại./.