Tong thong Venezuela bay to thien chi doi thoai voi phe doi lap hinh anh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu tại Caracas. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/6, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khẳng định sẵn sàng tham gia cuộc đối thoại với phe đối lập trên tinh thần thiện chí và xây dựng cao nhất khi mọi điều kiện chuẩn bị được hoàn tất, chương trình và phương thức làm việc được thống nhất giữa các bên.

Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, ông Maduro cũng bày tỏ hy vọng tất cả các đảng phái chính trị đối lập, bao gồm cả những nhóm cực đoan nhất, sẽ chấp nhận ngồi vào bàn đối thoại với chính phủ để có thể tìm được những giải pháp hữu hiệu giúp Venezuela tìm được con đường phát triển mới trong tương lai vì lợi ích của người dân.

Theo giới phân tích, mong muốn đối thoại giữa Chính phủ Venezuela và phe đối lập hiện có khác biệt nên quyết định cuối cùng về thời gian và địa điểm tổ chức cuộc đối thoại liên tục bị hoãn lại.

[Tổng thống Venezuela chấp nhận đề nghị đối thoại của phe đối lập]

Thông tin từ phía chính phủ Venezuela cho biết yêu cầu đầu tiên được đưa ra để có thể tiến hành đối thoại là việc Mỹ và các nước phương Tây cần phải dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đơn phương nhằm vào Venezuela.

Điều kiện thứ hai được Tổng thống Maduro đưa ra là tất cả các bên phải công nhận Hiến pháp và các thể chế nhà nước hiện nay của Venezuela.

Bên cạnh đó, ông cũng kêu gọi trả lại ngay lập tức các tài khoản ngoại tệ và các tài sản khác của Venezuela ở Mỹ và châu Âu đang bị phong tỏa trên cơ sở các lệnh trừng phạt.

Ngoài ra, Chính phủ Venezuela đề xuất các cuộc đối thoại phải được tổ chức công khai, cho phép báo chí tham gia theo dõi và đưa tin một cách rộng rãi và đầy đủ./.

Ngọc Biên (TTXVN/Vietnam+)